Nhà văn Việt Nam đầu tiên tổ chức vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”

30-05-2012

(Kỷ lục) - Nhà văn Đặng Vương Hưng (Hội viên Hội Nhà văn VN), sinh ngày 15.2.1958 tại Bắc Giang, hiện là sĩ quan cao cấp, phụ trách Ban Biên tập sách Văn học và Ban Biên tập Website của Nhà xuất bản CAND - Bộ Công an.


Tháng 12.2004, nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của QĐND Việt Nam và tiến tới kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, 30.4.2005; nhân danh một nhóm các nhà văn - cựu chiến binh, nhà văn Đặng Vương Hưng đã khởi xướng cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam; cho đăng tải thông tin công khai trên nhiều báo chí (An Ninh Thế Giới, Công An Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Cựu Chiến Binh, Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Đài PTTNVN, Đài Truyền hình VN…).

Cuộc vận động đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng rộng rãi của toàn xã hội. Đã có hàng vạn lá thư, hàng trăm cuốn nhật ký thời chiến được phát hiện. Làm cơ sở cho gần một trăm tác phẩm thuộc tủ sách "Mãi mãi tuổi 20” ra đời, với hàng triệu bản in đã được phát hành... Các tác phẩm tiêu biểu được bạn đọc cả nước đánh giá cao: Những lá thư thời chiến Việt Nam (2 tập), Tài hoa ra trận (Nhật ký của liệt sĩ Hoàng Thượng Lân); Trở về trong giấc mơ (Nhật ký của liệt sĩ Trần Minh Tiến); Nhật ký Vũ Xuân; Sống để yêu thương và dâng hiến (Tập thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao); Trời xanh không biên giới (Nhật ký của thương binh Đặng Sỹ Ngọc); Tây tiến viễn chinh (Nhật ký của liệt sĩ Trần Duy Chiến); Gửi lại mai sau (Nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Hải Trường)…


Đặc biệt, 2 tác phẩm "Mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và "Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã trở thành hiện tượng trong đời sống chính trị xã hội của cả nước; có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng và mang tính nhân văn sâu sắc; có tác dụng lớn phục vụ phong trào và sự nghiệp cách mạng; có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài trong đời sống nhân dân; đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc và phát triển nhận thức xã hội; góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Đặng Vương Hưng

Năm 2005, cùng với báo Tuổi Trẻ, nhà văn Đặng Vương Hưng đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin tặng bằng khen vì đã có công sưu tầm, biên soạn và giới thiệu cuốn nhật ký "Mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

T.Anh - kyluc.vn