Nơi nuôi ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất

27-03-2012

(Kỷ lục) - Tính đến nay, Vườn quốc gia Côn Đảo đã thả về biển cả triệu con rùa biển, góp phần bảo tồn loài rùa biển tại Việt Nam và trên thế giới.


Vườn quốc gia Côn Đảo là nơi nuôi ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất Việt Nam. Năm 1995, Vườn quốc gia Côn Đảo đề xuất với Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) một dự án "Bảo tồn và cứu hộ rùa biển Côn Đảo” và đã được WWF chấp nhận tài trợ kinh phí thực hiện từ năm 1995 cho đến nay, đây là dự án bảo tồn rùa biển đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện tại Vườn quốc gia Côn Đảo. 


Qua hơn 10 năm thực hiện, dự án bảo tồn và cứu hộ rùa biển tại Côn Đảo được các cá nhân, tổ chức khoa học trong nước và quốc tế quan tâm ủng hộ và đánh giá là một trong những dự án bảo tồn hiệu quả, góp phần rất lớn cho chương trình bảo tồn rùa biển tại Việt Nam và thế giới.


Trong quá trình nghiên cứu sự di cư của rùa biển tại Côn Đảo, Vườn quốc gia Côn Đảo (được sự hỗ trợ của Bộ Thủy sản trước đây) và các tổ chức quốc tế đã gắn máy theo dõi qua vệ tinh cho các rùa mẹ sau khi đẻ tại Côn Đảo. Qua 5 năm đã gắn máy theo dõi qua vệ tinh cho 10 cá thể rùa mẹ và chương trình đeo thẻ do Vườn quốc gia Côn Đảo tự nghiên cứu thực hiện đã phát hiện một số vùng biển Việt Nam và trên thế giới mà rùa biển Côn Đảo đã di cư đến như: vùng biển đảo Phú Quý (Bình Thuận), Trường Sa (Khánh Hòa), đảo Palawan, Bulusan của Philippin, vùng biển Thái Lan, Campuchia…

N.Dương - kyluc.vn