Ông chủ quán ăn và niềm đam mê thực hiện các công trình kiến trúc bằng tăm tre

06-05-2016

(Vietkings) Bằng đôi bàn tay tài hoa và khối óc sáng tạo, từ những chiếc tăm tre gần gũi và thân thuộc, Hồ Ngọc Quốc Sĩ đã làm nên những mô hình kiến trúc thu nhỏ đầy ấn tượng trong đó đáng kể là mô hình Ủy Ban Nhân Dân TP.Hồ Chí Minh và Dinh Độc Lập.

Sinh ra trên quê hương Cao Lãnh, Đồng Tháp nhưng hiện tại anh Hồ Ngọc Quốc Sĩ đang sinh sống và kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh.

Với mong muốn tái hiện các công trình biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, từ một dịp tình cờ nhìn thấy mô hình tăm tre của một quán ăn ở Bình Dương, anh đã tìm tòi, học hỏi và tái hiện lại một cách sống động và sắc nét các công trình cổ bằng chất liệu tăm tre. Cho đến nay, sau khi đã thực hiện khá nhiều mô hình trên kích thước lớn, anh vẫn đam mê và ấp ủ nhiều dự định mới cho nghệ thuật này.

Trong dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 31, hai trong nhiều mô hình bằng tăm tre của anh sẽ được xác lập Kỷ lục Việt Nam. Dưới đây là một vài nét giới thiệu về hai công trình tăm tre lập kỷ lục này.

Mô hình Dinh Độc Lập - TP.Hồ Chí Minh

Mô hình Dinh Độc Lập bằng tăm tre được thực hiện hết sức kỳ công

Với thời gian thực hiện trong vòng 8 tháng, Mô hình Dinh Độc Lập hoàn thiện có bề ngang: 120cm, dài: 176 cm, chiều cao 34cm, mô phỏng theo công trình Dinh Độc Lập thực tế ở Tp. Hồ Chí Minh với tỉ lệ 1/100. Toàn bộ công trình được thực hiện hoàn toàn bằng chất liệu tăm tre và kết nối bằng keo 502.

Toàn cảnh mô hình khuôn viên của Dinh Độc Lập

Mô hình được thực hiện với với khung hình chữ nhật, bệ cao 3cm. Gồm các khu bảo vệ, bán vé, quà lưu niệm; khuôn viên vườn cây và tòa nhà Dinh Độc Lập.

 

Mô hình tái hiện bối cảnh quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập (30/4/1975)

Trước cổng dựng lại hình ảnh lịch sử xe tăng của quân giải phóng tiến vào cổng Dinh Độc Lập. Khuôn viên có bãi cỏ, đài phun nước, các hàng cây được gọt dũa, cắt tạo kiểu. Bên trong tòa nhà có bố trí đầy đủ các không gian chức năng theo thực tế. Nổi bật là đèn ốp tường, ốp cột. Bên trên mái có thêm trực thăng quay, đèn và cây cảnh hết sức tỉ mỉ và khéo léo.

Hình ảnh chiếc máy bay trên nóc Dinh Độc Lập

Mô hình Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh


Mô hình Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh bằng tăm tre lung linh ánh sáng.
 

Để hoàn thành xong mô hình này Hồ Ngọc Quốc Sĩ mất hơn 1 năm trời thực hiện. Với bề ngang 225 cm, chiều dài 140 cm, chiều cao 117 cm, mô hình mô phỏng theo công trình Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh so với thực tế với tỉ lệ 1/30.

Một góc của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố

Mô hình thực hiện với khung hình chữ nhật, bệ cao 3 cm. Gồm: tượng đài Bác Hồ, khuôn viên bãi cỏ và tòa nhà chính. Xung quanh tượng đài là ao trồng hoa sen và bãi cỏ với 6 cột đèn. Chi tiết công phu và đặc biệt nhất khi làm mô hình này là các hoa văn cổ điển như: lan can lục bình, cửa đi chính ở tầng trệt, các cột hình trụ với phù điêu, tượng Bác Hồ, đồng hồ…được làm bằng cách khắc tăm trên tăm tre. Ở tầng hai của tòa nhà có hội trường với đầy đủ chức năng riêng. Đây là mô hình đặc biệt và kỳ công nhất trong số các mô hình từ trước đến nay mà anh đã thực hiện.

Anh Hồ Ngọc Quốc Sĩ bên mô hình tăm tre đầy tâm huyết của mình

Các mô hình tăm tre do anh Hồ Ngọc Quốc Sĩ thực hiện chủ yếu là các công trình kiến trúc gắn liền với những sự kiện lịch sử của dân tộc. Đối với anh, đó là đam mê, là niềm tự hào và khát khao bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa nghệ thuật và lịch sử. Hiện tại, anh đang ấp ủ nguyện vọng thực hiện các công trình biểu tượng của từng tỉnh sau đó ghép tất cả các mô hình lại thành mô hình nước Việt Nam bằng tăm tre. Một ý tưởng vô cùng độc đáo và mới lạ, sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức, nhưng với tâm huyết và niềm đam mê của mình, tin tưởng và chúc cho những dự định của anh sớm trở thành hiện thực.


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn