Phước Quang tự - Lưu dấu Đạo thiêng

12-07-2018

Chùa đứng hiền lành từ thuở xưa
Hồng danh gửi gắm tự bao giờ
Tổ tiên bồi đắp bao năm tháng
Tiếp nối không ngừng mối đạo thiêng

 


Kinh qua từng chặng đường thăng trầm của lịch sử dân tộc trong công cuộc dựng xây và bảo vệ đất nước, mạng mạch Phật giáo Việt Nam đồng hành và gắn liền với vận mệnh của dân tộc, tu sĩ Việt Nam không xa rời việc hộ Pháp và hộ quốc an dân. Bởi theo giáo lý Phật Đà, một con người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, là cả một trùng trùng nhân duyên thọ hưởng Tứ trọng ân: Ân quốc gia xã hội, ân cha mẹ, ân tam bảo – thầy tổ, ân chúng sinh vạn loại. Từ sự hiếu kính với cha mẹ trong ngôi nhà nhỏ, đến việc kế thừa và phát huy sự dạy dỗ của các bậc trưởng thượng, thầy cô; từ việc yêu thương vạn loại chúng sinh như tình thương của người mẹ dành cho con, tới việc cống hiến hết mình cho sự nghiệp hộ quốc an dân cùng Đảng và Nhà nước theo lý tưởng Chủ Nghĩa Xã Hội…. Đó là tư tưởng ch�� đạo và xuyên suốt không hề mai một dù qua bao thế hệ.
Nối pháp truyền thừa Tông phong Tổ ấn dòng Lâm Tế Chánh Tông, ngôi già lam Phước Quang Tự tọa lạc tại số 2 Võ Tấn Đức, khóm 2, thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ngoài mục tiêu tối thượng giải thoát, nối tiếp mạng mạch Phật Đà, về phương tiện pháp thì Trụ sở Văn phòng Thường trực Giáo hội huyện Tam Bình đặt tại Chùa Phước Quang hiện nay. Chùa cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 30 cây số về phía Tây, cách thành phố Cần Thơ 28 cây số về phía Đông Nam. Ngôi Chùa nằm ở một vị trí rất tuyệt, là yếu địa linh thắng và còn là điểm nhấn của đô thị. Vì thế mà thường ngày hay những lúc lễ hội rằm ngươn, chùa đón tiếp đông đảo Phật tử, khách thập phương gần xa, kể cả những du khách nước ngoài đến tham quan, chiêm bái, gieo duyên học Phật…Một môi trường tín ngưỡng tâm linh, một công trình văn hóa với giá trị lịch sử vô giá bởi từng có sự hiện diện nền giáo dục sáng ngời Trường Trung Tiểu Học Bồ Đề Khánh Anh và Phật Học Viện Khánh Huệ - cái nôi của sự nghiệp giáo dưỡng Tăng tài dưới sự khai sơn tạo tự của Chư vị Tổ sư, cao Tăng đã để lại cho vùng đất Tam Bình và người dân nơi miệt vườn sông nước.


Những bước thăng trầm lịch sử thuở khai sơn tạo tự qua các đời cố trụ trì:
 

 

Chùa Phước Quang được xây dựng trên đất Tam Bình vào đầu năm 1956. Khởi thủy, Bổn tự xây dựng đơn giản vách gạch lợp tole để chư Tăng Ni Phật tử có nơi lễ bái vào những ngày tháng khởi đầu tạo Tự khai sơn. Bậc khai sáng và trụ trì đầu tiên của Chùa là Đức cố Hòa Thượng Thích Thiện Hoa vào năm 1960, nhưng buổi đầu vì quá nhiều Phật sự nên Hòa Thượng Thiện Hoa đã phương tiện nghỉ để dồn sức vào đại Phật sự với vai trò Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo. Tuy nhiên cũng trong thời gian này, dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng, chùa Phước Quang đã đóng góp tích cực cho phong trào đấu tranh Pháp nạn 1963 dưới trào Ngô.


Kế tiếp vào đầu năm 1965, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh được thỉnh cử đảm nhiệm trụ trì Phước Quang Tự. Trong vai trò là viện chủ, Hòa thượng đã khai sáng và làm Giám đốc Trường Trung Tiểu Học Bồ Đề Khánh Anh để giảng dạy văn hóa, giáo lý ngõ hầu ươm mầm trí tuệ cho nhơn quần. Song trong giai đoạn này, con thuyền Phật giáo Việt Nam gặp nhiều sóng gió. Soi theo chỉ hạnh của Hòa thượng Thích Thiện Hoa, bấy giờ là Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVN, tăng ni Phật tử chùa Phước Quang một lần nữa nắm vững tay lái hướng thẳng theo con đường bảo vệ đạo pháp và dân tộc, lấy sự tồn tại của đạo pháp, trong sự tồn tại của dân tộc và nhân loại làm ngọn hải đăng để vững vàng tiến bước. Nhiều tu sĩ, học sinh, sinh viên tu học ở chùa, đáp lời kêu gọi của Tổ Quốc và tuân theo lời dạy của các vị Hòa thượng đã “cởi áo cà sa, khoác chiến bào” tham gia cách mạng. Cho đến ngày hòa bình đã có nhiều vị hy sinh ngoài chiến trường, không trở về Chùa cũ, trường xưa. Cũng chính tại mái trường này, đã là một trong những cứ điểm nuôi quân, là nơi lui tới họp bàn của các trí thức yêu nước trong cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam hào hùng và khốc liệt. Dẫu cơm canh thanh đạm dưa cà, thiếu thốn gạo thóc, nhưng chư Tăng ni chùa Phước Quang đã tìm cách vận động và tham gia cung cấp quân lương tiếp viện hậu cần kịp thời cùng toàn dân làm một hậu phương vững chắc. Máu không chỉ đổ trên chiến trường, mà máu cũng đã nhuộm trong sân chùa, nhưng cuối cùng công lý vẫn thuộc về lẽ phải.


Hòa bình thống nhất về với Việt Nam, Chùa cùng toàn thể nhân dân hòa mình vào công cuộc kiến thiết nước nhà. Cả đời cống hiến cho dân tộc và đạo pháp, đến năm 1988 HT Thích Thiện Hạnh viên tịch. Sau khi Hòa Thượng Thiện Hạnh viên tịch có Đức Hòa Thượng Thích Hoàn Phú kế thế trụ trì Chùa Phước Quang, bắt đầu từng bước xây dựng lại ngôi Chùa và hoằng dương Phật Pháp. Hòa thượng Hoàn Phú là vị xây dựng Tháp Đa Bửu thờ xá lợi Phật Thích Ca và các vị Tổ sư tiền bối hữu công. Ngoài ra Hòa Thượng Hoàn Phú còn xây dựng nhiều công trình Phật sự đó đây.


Những ngày bắt đầu kiến tạo qua các đời trụ trì kế thế và phát huy mạng mạch Chánh Pháp

 

(Đức HT Thích Phước Hiệp, Chứng minh Ban Trị Sự PGVL,Cố vấn Chùa Phước Quang,Viện chủ Chùa Nhất Tâm)

Đức Hòa thượng Thích Phước Hiệp, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Vĩnh Long,Cố vấn Chùa Phước Quang, Viện chủ Chùa Nhất Tâm
 

 

Đến tháng 4 năm 1990 do tuổi cao sức yếu, Hòa Thượng kiến nghị lên Giáo hội Vĩnh Long mời Hòa Thượng Thích Phước Hiệp về quán xuyến trụ trì. Hòa Thượng Thích Phước Hiệp đã cùng Phật tử địa phương lần lượt xây dựng thêm những hạng mục trong khuôn viên Chùa khá khang trang. Khi quan sát và nhận định rằng Chùa Phước Quang đã từng có dấu tích lịch sử, là nơi tu hành, nơi cầu nguyện chung cho Phật tử các giới hầu đem lại sự an lạc cho nhân tâm và hòa bình cho Tổ Quốc nên Hòa Thượng Thích Phước Hiệp đã cùng với các đệ tử lèo lái con thuyền Phật pháp vượt qua mọi thử thách khó khăn. Trong giai đoạn này cả Thầy và trò cùng các môn đồ Phật tử thập phương gần xa, trong và ngoài nước cùng chung một hạnh nguyện nên phát huy quang đại ngôi Tam Bảo Phước Quang này trở thành một điểm son rõ nét trong xu hướng thời đại Phật Giáo ngày nay.

 

 Đại đức Thích Phước Ngọc đón nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ do ông Lê Bá Trình – PCT TW MTTQVN thừa ủy quyền trao tặng


Đến mùa sen nở năm 2008 Hòa Thượng Tôn Sư Thích Phước Hiệp ủy nhiệm Trụ Trì cho môn đệ là Đại Đức Thích Phước Ngọc để tiếp nối chí nguyện hoằng truyền Chánh pháp. Sau đó được sự hoan hỷ chuẩn y của quý chư Tôn giáo phẩm Giáo hội Vĩnh Long, các ban ngành chức năng nhà nước thống nhất trao Quyết Định “Bổ Nhiệm Trụ Trì” Chùa Phước Quang (theo số: 207/QĐ – BTS. Ngày 16 tháng 09 năm 2008) cho đến nay. Và nếu như thời chinh chiến, dưới sự hướng đạo của các bậc Tiền bối Tôn Sư, Chùa Phước Quang gắn liền với những hoạt động hộ pháp, hộ quốc an dân, cùng toàn thể dân tộc viết nên trang sử vàng chói lọi cho những chiến thắng hào hùng vì Độc Lập- Tự Do- Dân Chủ; thì ngày nay, trong cuộc sống yên bình,thời kỳ hội nhập , Đại Đức Thích Phước Ngọc – vị Trụ trì đương thời được sự cố vấn của quý chư Tôn, quý Ban Ngành, quý Phật tử đạo tâm các giới trong và ngoài nước, đặc biệt là quý hộ Pháp Bồ đề Tâm kim cang bất hoại – đã không ngừng phổ khắp Phật sự và thực hiện hạnh Từ Bi Phật với nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ và cứu trợ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều mảnh đời bất hạnh xa gần... Hơn thế nữa, đã mở ra một bước ngoặc, một trang sử đầu tiên cho đất Vĩnh Long nói riêng và khu vực miền Tây nói chung. Đó là chung một tấm lòng: Xây dựng Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật giáo “Suối Nguồn Tình Thương” tỉnh Vĩnh Long, và Đại Đức Giám đốc sáng lập Trung Tâm Cô Nhi Viện Phật Giáo này (theo Quyết Định số: 1780/QĐ – UBND. Ngày 19 tháng 09 năm 2008). Đồng thời nay là Văn Phòng 2 Chùa Phước Quang cách địa chỉ Chùa Tổ 300m, với các công trình Phật sự mang  kiến trúc tâm linh, thuần Việt đạt kỷ lục Guiness Việt Nam và Thế giới.     

 

Cảnh sắc các Kỷ lục Việt Nam và Thế giới tại Văn phòng 2 chùa Phước Quang – Trung tâm cô nhi viện Phật giáo Suối Nguồn Tình Thương từ flycam


Một thành tựu, lắm gian nan, cũng đầy hùng tráng:


Chùa Phước Quang hiện nay qua bao đời trụ trì, và dưới sự tiếp nối không ngừng trang sử Đạo Thiêng của lớp Tăng Ni hậu bối, đã trở thành một danh lam Thánh địa của tỉnh nhà Vĩnh Long, cũng như miền Đồng Bằng sông nước, với sự hài hòa của kiểu giao thoa mỹ thuật giữa kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại, tổng hòa dòng chảy Phật giáo trên mảnh đất Việt qua ba miền Tổ quốc, được minh thị:


Cổng Tam Quan với kiến trúc mái cong hoa văn rồng phụng, tại cổng giữa phía trên có biểu tượng Thuyền Bát Nhã đưa người từ bến mê sang bờ giác. Nét đặc biệt và ấn tượng nhất khi nhìn từ Cổng Tam Quan là bộ tượng Tứ thập La Hán dàn thành hai dãy song song hai lối cầu thang lên Chánh điện. Mỗi tượng một diện mạo sắc sảo, thần thái uy nghiêm, giúp cho mỗi ai vừa bước chân vào cổng chùa đều thấy tự ý thức xem lại y trang chỉnh chu, hay từng bước lên cầu thang cũng tự nhắc mình chắp tay, nhẹ nhàng, thanh tịnh. Ngay giữa hai bên cầu thang là Đản Sanh Linh Tháp Phật với bảy tầng sen cao uy nghi nâng tôn tượng Đức Phật Đản Sanh có Cửu Long Phún Thủy chầu quanh đầy ấn tượng.

 


Cảnh quan tiền đình chùa Phước Quang


Hai dãy Tả - Hữu tiền đình gồm Đức Phật Đản Sanh, Phật Thành Đạo, Phật Nhập Niết Bàn. Phía Hữu gồm có công trình thu nhỏ Chùa Một Cột - một biểu tượng tâm linh văn hóa Phật giáo phía Bắc. Phía Tả là năm ngọn núi quê hương (Ngũ Hành Sơn) - một trong các biểu tượng của Phật giáo miền Trung, nơi đây để tôn thờ: Đức Phật Từ Phụ Di Đà, Đức Quán Thế Âm lộ thiên và Bồ Tát Di Lặc. Bên trong dãy núi được thể hiện Thập Bát Địa Ngục Môn theo kiến trúc phù điêu đầy nghệ thuật. Bắc – Trung – Nam đều hội tụ tại tiền đình Phước Quang Tự, như ngụ ý của vị trụ trì đương nhiệm Thích Phước Ngọc là “Đất nước Việt Nam là một thể thống nhất liền kề, dân tộc Việt Nam là một thể đoàn kết nhất tâm”.


Mặt tiền chùa xây theo kiểu cổ lầu, từ trung tâm điểm nhìn lên đỉnh cao chót vót trên cùng được trang trí với mô hình là Bảo tháp thờ Xá Lợi Phật và ngôi tháp Đại Hồng Chung với tên gọi “Tiếng Chuông Thức Tỉnh”. Ở giữa tầng trệt là Thuyết Pháp Đường, Phòng Khách, phòng thị giả và Phòng Viện Chủ. Tầng trên là Phật Điện (Chánh Điện), nội điện rộng rãi, lễ trí tôn nghiêm với sắc vàng đồng thanh tịnh. Bàn thờ giữa trang trí tôn tượng Phật Tổ Như Lai với tư thế ngồi Kiết Già đang tham thiền nhập định, tượng Địa Tạng Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát thượng thủ hai bên. Tiếp theo là tượng Thái tử Tất Đạt Đa sơ sinh và bộ tượng Thất Phật Dược Sư. Hai bên tả hữu ban có hai bàn thờ tượng Tiêu Diện Đại Sĩ và Hộ pháp Di Đà. Phía sau là Đạt Ma Hậu Điện (Hậu Tổ) phụng thờ chư vị Lịch Đại Tổ Sư, chư vị tiền bối hữu công và đường thượng giác linh các đời Trụ Trì.

 


Hướng nhìn từ Cổng chào Văn phòng 2 chùa Phước Quang


Phía Đông Lang gồm: Thư Viện, Tăng Xá và phòng nghỉ cho Cư Sĩ Nam.
Phía Tây Lang gồm: Trai Đường, Phạn Xá, Tàng Kinh Các, Linh Cốt Đường, Ni Xá và phòng nghỉ cho Cư Sĩ Nữ
Chùa Phước Quang được xây dựng theo mô hình hiện đại nhưng từ nét kiến trúc đến những chi tiết rất nhỏ lại toát lên sự thanh thoát đầy thiền vị, tạo thêm một nét ấn tượng cho ngôi chùa nhỏ Phương Nam này. Cũng không có gì là lạ, vì vị trụ trì đương thời là thầy Thích Phước Ngọc là một người có tâm hồn mộ ái thi văn, nên rất dễ bắt gặp những câu thơ, văn mà chính thầy đã khai ngộ trong tiến trình tu tập.


Chùa Phước Quang từ thuở khai tự đã trải qua bốn, năm đời Trụ Trì và cũng nhiều lần hưng phế. Đáng tự hào và mừng vui khôn xiết, khi dưới các đời hậu bối kế thừa với tinh thần chấn hưng, phát huy không mệt mỏi cũng như sự tri ân báo ân Tam Bảo phục vì, Chùa đã được bảo tồn một phần đất kỷ niệm, nơi mà các vị Tổ Sư cùng hàng ngàn Tăng ni và Phật tử đã dày công xây dựng hơn nửa Thế kỷ qua. Và quan trọng hơn hết là giữ cho mạng mạch Chánh Pháp trường tồn, dạt dào nghĩa tình Đạo Pháp Quê hương.


Nửa thế kỷ hơn Chùa sáng lập
Phước Quang sừng sững giữa trời Nam
Thăng trầm vẫn sáng tình dân tộc
Thế thế quang vinh Ánh Đạo Vàng”

 

 

Chùa Phước Quang hiện sở hữu 01 Kỷ lục Thế giới và 7 Kỷ lục Việt Nam - Nguồn Video: Truyền hình Pháp luật Việt Nam

BBT Kyluc.vn