Sách độc bản “Thi vân Yên Tử” lớn nhất

02-03-2012

Sách độc bản Thi vân Yên Tử dày 300 trang, kích thước 125cmx80cmx16cm, nặng 120kg, được thực hiện từ tháng 4 đến 12.2011 tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Bìa sách

Ngày 12.1.2012 tại Thiền viện Trúc Lâm, GS.TS Hoàng Quang Thuận đã trao tặng cho đất Phật Yên Tử và cuốn sách được lưu giữ tại đây để Phật tử và du khách hành hương chiêm ngưỡng trong lễ hội Yên Tử Nhâm Thìn - 2012.

Thi vân Yên Tử là tên của tập thơ gồm 143 bài thơ về Yên Tử của GS.TS Hoàng Quang Thuận. Qua những dòng thơ này, người đọc vừa có thể hình dung được phong cảnh đẹp, đặc sắc của vùng núi thiêng Yên Tử, vừa theo dõi những chặng đường mà vua Trần Nhân Tông đã đi qua để xây dựng Thiền phái Trúc Lâm cách đây trên 700 năm.

Một trong những bài thơ của cuốn sách

Cảm xúc trước những dòng thơ về ngọn núi thiêng Yên Tử và được sự cho phép, giúp đỡ của ông Hoàng Quang Thuận, sau Tết Canh Dần 2010, nhà thư pháp Trần Quốc Ẩn và bà Phạm Chung Tú đã hành hương thăm các địa danh, phong cảnh Yên Tử để thực hiện cuốn sách.

Bìa và gáy sách bằng gỗ gụ. Bìa 1, bìa 2 gắn liền vào gáy sách bằng bản lề dài, năm màu, theo màu cờ của Phật giáo Việt Nam. Gáy sách khắc chữ Thi vân Yên Tử - hoa sen - số 2011 và đóng hai hàng đinh đồng trang trí hai bên.

Ở bìa 1, xung quanh khắc hoa văn theo mẫu hoa văn của chân đế chùa Đồng, tạo thành hai trụ đứng, trên đỉnh hai trụ chạm hai hoa sen. Tiếp theo là hai chữ Phật chạm theo lối chữ Hán. Giữa chạm nền tháp nhiều tầng, bên trong khắc chữ Phật lịch 2555. Bên dưới chạm chữ Hoàng Quang Thuận và Thi vân Yên Tử. Giữa bìa sách là hình chùa Đồng đặt trong khung, xung quanh trang trí đỉnh đồng. Dưới hình chùa Đồng chạm chữ độc bản. Dưới cùng khắc dòng chữ Trần Quốc Ẩn và Phạm Tú (Phạm Chung Tú) thực hiện 2011. Bên trong bìa 1 khắc bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phần ruột sách làm bằng giấy chuyên dùng của Trung Quốc in hoa văn của chùa Đồng chung quanh, ở giữa in 143 bài thơ của Hoàng Quang Thuận, 143 hình chụp minh họa của Phạm Chung Tú. Mặt sau là 143 bài thơ do Trần Quốc Ẩn viết lại theo lối thư pháp chữ Việt. Các trang sách đều phủ lớp laminate bảo vệ.

T.T