Sách thư pháp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam

20-12-2018

VIETKINGS – KYLUC.VN Sách thư pháp “Đại Tướng của nhân dân, Võ Nguyên Giáp - những năm tháng cuộc đời” ghi lại thân thế, đời sống và sự nghiệp của cố đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác phẩm của kỷ lục gia Võ Dương như là lời tri ân của các thế hệ trẻ mong muốn gởi tới Đại tướng và gia đình nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của ông.

Sáng ngày 20/12, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1), Sở Thông tin và Truyền thông Tp. HCM phối hợp cùng các đơn vị Nhà xuất bản trên địa bàn, các Hiệp hội và Công ty đã tổ chức buổi khai mạc hoạt động “Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018) với chủ đề “Theo bước chân Bộ đội cụ Hồ”.

Lễ cắt băng khánh thành triển lãm tại Sảnh A, đường sách Nguyễn Văn Bình, ngày 20/12.

Trong khuôn khổ triển lãm sách về các vị tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam, sách thư pháp chữ Việt “Đại tướng của nhân dân Võ Nguyên Giáp –Những năm tháng cuộc đời” đã gây ấn tượng mạnh trong triển lãm với kích thước kỷ lục và chất liệu đa dạng. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là quyển sách thư pháp chữ Việt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp lớn nhất Việt Nam.

Quyển sách có kích thước dài x rộng x cao là 2,04m x 1,36m x 0,48m với tổng trọng lượng ước tính 500kg.

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên bìa sách được làm bằng gỗ Gõ đỏ, kích thước 0,5m x 0,7m và được dát vàng 24k.

Chất liệu đa dạng được sử dụng để hoàn thành quyển sách là điểm độc đáo gây thú vị với người tham quan. Bìa sách được làm bằng gỗ gỏ đỏ, kích thước 2,04m (dài) x 1,36m (rộng), nặng 150kg.

Các trang sách bên trong làm bằng chất liệu vải Canvat (vải bố), kích thước mỗi trang 96cm x 165 cm, nặng 1,5 kg. Những tác phẩm thư pháp chữ Việt được tác giả Võ Dương thực hiện thủ công bằng mực tàu và acrylic trên 250 trang và được ép keo Nhật 5 lớp.

Quyển sách về sự nghiệp của cố Đại Tướng Võ Nguyên Giáp được nhà thư pháp Võ Dương thực hiện thủ công trong vòng 2 năm xuyên suốt. Ảnh: Võ Dương

Quyển sách được trình bày thành 5 lốc xen kẽ là 5 tác phẩm đặc biệt:

  • Một tác phẩm điêu khắc gỗ bài viết của Đại tướng về ngành hàng không Việt Nam;
  • Hai tác phẩm đá quý về “Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp”
  • Một tác phẩm sơn dầu “Pháo đài Điện Biên Phủ”
  • Một chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Một trong những tác phẩm sơn dầu được trình bày trong sácḥ. Ảnh: Võ Dương

Ngoài ra, quyển sách khổng lồ mang hình dáng một khung hộp gỗ và được đậy kín với một khóa đồng thau kích thước 41cm.

Luật sư Nguyễn Mạnh Quí, Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, trao bằng Kỷ lục và kỷ niệm chương cho kỷ lục gia Võ Dương về ấn phẩm kỷ lục mới tại lễ buổi lễ khai mạc triển lãm sách sáng ngày 20/12/2018.

 Bằng xác lập Kỷ lục cho tác phẩm của kỷ lục gia, nhà thư pháp Võ Dương trong năm 2018.

Kỷ lục gia, nhà thư pháp Võ Dương thuyết minh bên cạnh tác phẩm thư pháp chữ Việt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trang đầu tiên của quyển sách họa bút tích của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 Ông Từ Lương, PGĐ Sở TTTT TP.HCM (áo trắng) ký tên lưu niệm trên sách.

Kỷ lục gia Võ Dương cùng ông Nguyễn Mạnh Quí ký tên lưu niệm trên sách.

Công trình được kỷ lục gia Võ Dương thực hiện trong thời gian từ tháng 2/2017 đến tháng 9/2018. Sau triển lãm, Quyển sách thư pháp về Tướng Giáp sẽ được kỷ lục gia Võ Dương trao tặng cho tỉnh Quảng Bình, quê hương và là nơi yên nghỉ của vị đại tướng của nhân dân. Sách cũng được in thành 1.000 bản thu nhỏ cùng tên với quyển sách đạt kỷ lục, kích thước 19cm x 27 cm.

Không gian triển lãm tranh về cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại đường sách Nguyễn Văn Bình, sáng 20/12. Trong ảnh, những tác phẩm của Kỷ lục gia Võ Dương về chân dung Đại tướng bằng nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, gạo, phù điêu,..

Triển lãm sách và tranh ảnh sẽ kéo dài từ 20/12 đến 23/12/2018 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, Tp.HCM.

Kỷ lục gia, nhà thư pháp Võ Dương, tên thật là Võ Hồng Dương, sinh năm 1981, quê quán tại Quảng Nam, công tác tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Hiện ông sở hữu ba kỷ lục về sách:

1.     Cuốn sách “Đại tướng của nhân dân – Võ Nguyên Giáp – Những năm tháng cuộc đời” viết bằng thư pháp chữ Việt lớn nhất Việt Nam, ngày 19/12/ 2018.

2.     Cuốn sách “Những lời dạy của Bác Hồ” được viết bằng thư pháp chữ Việt lớn nhất Việt Nam, ngày 7/5/2016.

3.     Cuốn sách “Kinh Vu lan và Báo hiếu” được viết bằng thư pháp chữ Việt lớn nhất Việt Nam, ngày 8/3/2014.


Tin và ảnh: Duy Khang, kyluc.vn