Tỉnh Bến Tre vui mừng xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam và Thế giới với sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ Dừa

27-06-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ Dừa diễn ra tại tỉnh Bến Tre ngày 27/6/2022 chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập Kỷ lục Việt Nam. Tại chương trình, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) cũng chính thức công bố và trao bằng Kỷ lục Thế giới mới cho Tỉnh Bến Tre là Địa phương thực hiện Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Dừa nhiều nhất thế giới.

 

Nằm trong chuỗi sự kiện nhân Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1822 - 01/7/2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre phối hợp các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động gắn liền với tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và góp phần quảng bá hình ảnh địa phương.

 

 

Trong đó, nổi bật là sự kiện Chế biến và công diễn 222 món ăn từ Dừa, xác lập cùng lúc Kỷ lục Việt Nam và Thế giới. Sự kiện xác lập Kỷ lục đã diễn ra vào ngày 27/6/2022 tại Khách sạn Dừa (TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Hoạt động này nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những lợi thế đặc biệt cũng như nền văn hóa ẩm thực phong phú của mảnh đất “xứ dừa”.

 

Các đầu bếp thực hiện chế biến các món ăn từ Dừa từ rất sớm với gần 60 đầu bếp thuộc 11 đội khác nhau. 

 

Các món ăn đều có thành phần từ Dừa được thực hiện tỉ mỉ, chăm chút và trang trí đẹp mắt dưới sự chứng kiến và thưởng thức của các vị đại biểu và các vị quan khách. 

 

 

222 món ăn tù Dừa được thực hiện vô cùng chỉnh chu và tỉ mỉ. Xét về độ thơm ngon thì các món ăn cũng đã làm cho các khách mời ấn tượng vì hương vị thơm ngon tuyệt vời. 

 

Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, được hợp thành bởi 3 cù lao lớn: Cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa, do phù sa của ba nhánh sông Cửu Long bồi tụ qua nhiều thế kỷ. Được mệnh danh là “xứ ba đảo dừa xanh”, cây dừa hiện dẫn đầu về diện tích dừa trong cả nước. Cây dừa đã được người dân khai thác và sáng tạo, chế biến thành các sản phẩm phục vụ sản xuất, xuất khẩu, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Từ thân cây là vật liệu để làm nhà, hàng gia dụng, các loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ...; Cọng lá dừa dùng đan giỏ hoa, giỏ tặng phẩm; Cọng mo nan dùng bện đan các loại lồng đèn trang trí nội thất...; Gáo dừa làm than hoạt tính và sản xuất nhiều loại hàng thủ công mỹ nghệ; vỏ dừa tạo ra hàng chục sản phẩm tiện ích… Bên cạnh đó, từ những sản vật vốn là thế mạnh của địa phương, người Bến Tre cũng sáng tạo nên những món ăn - đặc sản mang đậm hương vị, hòa quyện từ chất ngọt của mía đường, chất béo của dừa cùng hương thơm đồng nội.

 

Sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ Dừa được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại sự kiện.

 

Các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn cùng các đội thi sắp xếp và hoàn thiện mô hình cây dừa khổng lồ. 

 

Các món ăn được thực hiện bởi đội ngũ hơn 60 đầu bếp chia làm 11 đội tham gia chế biến, công diễn với nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng đều có thành phần Dừa như củ hũ dừa, dừa sợi, dừa sấy, nước cốt dừa, nước dừa tươi, mộng dừa...

 

Để phù hợp với chủ đề sự kiện, mô hình cây Dừa được đơn vị chọn lựa để làm nơi bày trí 222 món ăn từ Dừa. 

 

Nhìn toàn cảnh, mô hình cây Dừa với những tán lá tỏa đều các bên, bên trên là những món ăn được trình bày bắt mắt thật sự gây ấn tượng đến toàn thể quan khách tại sự kiện.

 

Các món ăn từ dừa được thực hiện theo các nhóm chính như:

  • Gỏi: Gỏi củ hũ dừa tôm thịt, Gỏi nghêu củ hũ dừa, Gỏi củ hũ dừa tai heo ngâm giấm, Gỏi củ hũ dừa mực xé, Gỏi thập cẩm dừa sợi tôm mực, Gỏi tôm thịt mộng dừa...
  • Cuốn: Cuốn bắp heo dừa sợi, Cuốn củ hũ dừa tai heo (ngâm giấm), Cuốn mộng dừa - cá cơm chiên giòn, Cuốn củ hũ dừa thịt hến, Cuốn nem chua củ hũ dừa...
  • Chả giò: Chả giò tôm thịt dừa sấy (bánh tráng), Chả giò củ hũ dừa thịt gà (bánh tráng), Chả giò củ hũ dừa tôm cua (bánh tráng), Chả giò rế con tôm dừa sợi rang...
  • Xào: Củ hũ dừa xào tôm thịt, Củ hũ dừa xào mực ống, Ốc len xào dừa,...
  • Canh: Canh chua củ hũ dừa cá trê đồng, Canh chua củ hũ dừa cá lóc, Canh chua củ hũ dừa cá rô, Canh chua củ hũ dừa cá hú ngó sen,...
  • Cháo: Cháo nghêu nước cốt dừa, Cháo tôm nước cốt dừa,...
  • Kho, rang, rim, khìa: Tôm đất rang nước cốt dừa, Thịt ba chỉ kho trứng vịt nước dừa tươi, Thịt bắp heo kho dưa cải nước dừa tươi, Thịt heo rim dừa cứng cạy,...
  • Nấu, hon, um: Vịt nấu cà ri chuối sáp nước cốt dừa, Vịt hon nước dừa tươi, Vịt tiềm hạt sen nước dừa tươi, Lươn um lá nhàu nước dừa tươi,...
  • Chiên, quay: Tôm chiên dừa sợi sấy, Mực chiên dừa sợi sấy, Gà quay áp trứng nước dừa tươi...
  • Luộc, hấp: Bánh bèo bì nước cốt dừa, Tôm sú hấp nước dừa tươi, Mực hấp gừng nước dừa tươi,...
  • Cơm, xôi: Cơm trái dừa nước dừa dứa, Cơm gạo tím nước dừa tươi lá dứa, Cơm hải sản xanh trái dừa, Xôi nếp than nước cốt dừa...
  • Bánh chiên: Bánh xèo củ hũ dừa tôm thịt, Bánh xèo củ hũ dừa tép nhảy, Bánh khọt tôm mực dừa sợi, Bánh khọt nghêu dừa sợi,...
  • Bánh hấp - nướng: Bánh khoai mì đậu xanh nước cốt dừa, Bánh lá dừa, Bánh bắp dừa sáp, Bánh bông lúa nước cốt dừa...
  • Chè, thạch, kẹo: Chè chuối bột báng nước cốt dừa, Thạch 9 tầng mây nước cốt dừa, Kẹo chuối cuộn bánh tráng nước cốt dừa...

Các món ăn cho thấy sự phong phú trong cách kết hợp dừa và các nguyên liệu khác cùng sự sáng tạo đa dạng trong cách chế biến của người đầu bếp để tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn và tốt cho người dùng. 

Kết thúc quá trình kiểm tra, thẩm định, kiểm đếm trực tiếp tại sự kiện, đại diện Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings cùng các đơn vị xác nhận thông tin, ký biên bản trước khi tiến tới việc chính thức xác lập Kỷ lục. 222 món ăn từ Dừa được chế biến công phu và tỉ mỉ xếp thành hình 3 cây dừa để tham gia xác lập kỷ lục. Các món ăn được chế biến đều có sự tham vấn hướng dẫn từ các chuyên gia ẩm thực đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam. Đây chính là tình cảm mà các chuyên gia ẩm thực đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, các đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bến Tre và dành cho hình ảnh dừa Bến Tre.

 

Ban giám sát của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings cùng các đơn vị thực hiện phối hợp kiểm tra thông tin theo những gì địa phương đã đăng ký. 

 

Bán giám sát Tổ chức Kỷ lục cùng các chuyên gia, các vị đầu bếp vui mừng với kết quả đạt được ngày hôm nay. 

 

Chương trình chính của sự kiện - xác lập Kỷ lục Việt Nam chính thức bắt đầu vào lúc 9h30.

Về phía lãnh đạo địa phương sự có góp mặt của ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Ồng Nguyến Hải Châu - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Ủy, Bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Ông Nguyễn Văn Bàn - Giám đốc Sở VHTT&DL, Ông Lâm Văn Tân - GĐ Sở Khoa học và Công Nghệ, Bà Hồ Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng các vị lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và các đơn vị khác. 

 

 

Về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam  VietKings có sự hiện diện của: TS.Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Ông Dương Duy Lâm Viên – GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Kỷ lục gia Thế giới Vũ Đức Đông – Chủ nhiệm CLB Kỷ lục gia Đồng Bằng Sông Cửu Long. 

 

Đại diện Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam có mặt từ rất sớm để tham dự chương trình. 

 

Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings cùng lãnh đạo địa phương xem xét quá trình chế biến và công diễn. 

 

Bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu khai mạc chương trình chính của sự kiện xác lập Kỷ lục của địa phương. Bà rất cám ơn sự quan tâm và hỗ trợ hết mình từ phía ban lãnh đạo VietKings trong việc thực hiện hồ sơ xác lập Kỷ lục Việt Nam cũng như đề cử đến Liên Minh Kỷ lục Thế giới. 

 

Bà Bùi Thị Sương – nghệ nhân ẩm thực, Phó GĐ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam đại diện đơn vị tham vấn và thực hiện quá trình chế biến và công diễn xúc động trước những gì các đầu bêp trẻ đã thực hiện. Bà rmong muốn có thể đồng hành cùng các địa phương khác trong việc tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc sản của địa phương thông qua các sự kiện ẩm thực có ý nghĩa như hôm nay. 

 

Tiến tới phần chính của sự kiện chính là việc chính thức công bố quyết định xác lập và trao Kỷ lục Việt Nam đến UBND tỉnh Bến Tre của đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings. Sau thời gian kiểm tra hồ sơ đăng ký và quá trình thẩm định trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chính thức công nhận và xác lập Kỷ lục Việt Nam cho UBND Tỉnh Bến Tre với nội dung: “Tỉnh Bến Tre – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Dừa nhiều nhất Việt Nam (phá Kỷ lục)”. 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lên công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bến Tre.

 

Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và bà Võ Lưu Lan Uyên trao bằng Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam đến bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre. 

 

Với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa Việt Nam ra thế giới, trong đó có lĩnh vực ẩm thực, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan xúc tiến hồ sơ gửi đến Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) trong hơn 02 tháng qua để tiến tới xác lập Kỷ lục Thế giới thành công cho tỉnh Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung. Và trong sự kiện ngày hôm nay, Liên minh Kỷ lục Thế giới – Worldkings đã chính thức ủy quyền cho Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) để trao tặng Kỷ lục Thế giới đến UBND Tỉnh Bến Tre (Việt Nam) – Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Dừa nhiều nhất Thế giới.

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố THƯ ỦY QUYỀN từ Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings về việc trao Kỷ lục Thế giới đến UBND Tỉnh Bến Tre.

 

Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và TS. Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Kỷ lục gia Thế giới Vũ Đức Đông - Chủ nhiệm CBL Kỷ lục gia Đồng Bằng Sông Cửa Long đại diện trao WorldkIngs Kỷ lục Thế giới cho ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. 

 

 

Toàn thể đại biểu cùng chụp hình lưu niệm sau khi sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới cho sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa của Tỉnh Bến Tre thành công tốt đẹp tại mô hình Dừa vô cùng ấn tượng.

 

Sự kiện góp phần giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước nét đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực và các món ăn, thức uống truyền thống đặc sản Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc biệt là ẩm thực từ dừa được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu vị và phong cách chế biến công phu, tinh xảo để giới thiệu đến công chúng, phục vụ du khách đến Bến Tre trong chuỗi hoạt động Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 2022).

Đây cũng là dịp để góp phần quảng bá và kích cầu du lịch địa phương, thu hút các nghệ nhân khắp nơi đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, cùng với hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực, giới thiệu món ăn ngon của vùng sông nước miệt vườn Xứ Dừa.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Bến Tre cũng sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng khác như: Hội diễn liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông”; Giải Bến Tre Marathon năm 2022; Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa Bến Tre năm 2022…

Sự kiện kết thúc vào lúc 12h cùng ngày. 


Uyên Võ - Nga Võ - Kyluc.vn