“Sức mạnh đôi tay” - tiết mục xiếc do hai anh em ruột biểu diễn được nhiều giải quốc tế nhất

30-05-2012

(Kỷ lục) - Hai anh em ruột Giang Quốc Cơ (sinh năm 1984), Giang Quốc Nghiệp (sinh năm 1989) là thành viên đoàn xiếc TP. Hồ Chí Minh. Từ nhỏ, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã học nhào lộn tại CLB TDTT Nguyễn Du (quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Sau đó, vào năm 1999 cả hai anh em gia nhập đoàn xiếc TP. Hồ Chí Minh và tìm một tiết mục đề biểu diễn chung. Được sự hướng dẫn của nghệ sĩ Quý Toại, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã rèn luyện tiết mục Sức mạnh đôi tay trong suốt hơn bảy năm.

Đây là một tiết mục đòi hỏi sự khổ luyện và mạo hiểm, cần có sự dẻo dai cùng phối hợp chính xác từng động tác giữa Quốc Cơ và Quốc Nghiệp. Khó nhất là động tác, Quốc Cơ đứng làm trụ, Quốc Nghiệp lấy đà, tung người lên cao và chồng đầu của mình lên đầu Quốc Cơ. Muốn vậy, hai anh em phải khổ luyện mới có thể ăn ý trong từng động tác thể hiện. Màn biểu diễn khoảng 15 phút của 2 anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ hồi hộp "nín thở” theo dõi cho tới niềm vui tung vỡ khi những động tác khó và gay cấn được thực hiện thành công.


Sức mạnh đôi tay đã chinh phục đông đảo khán giả trong và ngoài nước. Tiết mục này đã đem về cho hai anh em Quốc Cơ và Quốc Nghiệp nhiều giải thưởng. Đó là: Huy chương Vàng tại cuộc thi tài năng xiếc trẻ ba nước Đông Dương 2009; Giải Vàng tại Liên hoan xiếc quốc tế Việt Nam 2010; Giải thưởng lớn (Grand Prix), giải khán giả yêu thích nhất và hai giải phụ (Phong cách và Sáng tạo) tại Liên hoan xiếc quốc tế Circuba tháng 8.2011; Giải Bạc và hai giải phụ của 2 tập đoàn xiếc Cirque du Soleil và Monte Carlo tại Liên hoan xiếc quốc tế Latina - Ý lần thứ 13 từ ngày 13 đến 17.10.2011; Giải Sư tử Bạc và giải tiết mục đặc biệt tại Liên hoan xiếc quốc tế Ngô Kiều - Trung Quốc lần thứ 13 tử ngày 21 đến 30.10.2011; Giải Gấu Bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Izhevsk - Nga 2012.

 

Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp đã được bình chọn là là 2 trong 7 gương mặt "Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” năm 2011. Đặc biệt, ngày 30.4.2012, Giang Quốc Cơ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú.