Tỉnh Tuyên Quang xác lập kỷ lục Việt Nam với Tuyến đường hoa Lê dài nhất

05-03-2023

(Kyluc.vn) Vào ngày 4.3.2023, tại sự kiện khai mạc Lễ hội "Hương sắc Na Hang" được tổ chức tại tại Quảng tr��ờng Na Hang (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang), UBND Huyện Na Hang, đơn vị đại diện cho tỉnh đã vinh dự đón nhận kỷ lục "Tuyến đường hoa Lê dài nhất Việt Nam" được xác lập bởi Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam -Vietkings.

 

Cách thị trấn huyện lỵ gần 50 km, xã vùng cao Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang được biết đến với các đỉnh núi cao quanh năm mây phủ. Vẻ đẹp của núi đồi nơi đây được xem là điểm hẹn 4 mùa của khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, vào mỗi dịp xuân về, du khách đến Hồng Thái luôn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lãng mạn, tinh khôi của những vườn hoa lê trải dài. 

 

Hoa lê nở trắng một góc trời tại huyện Na Hang (Ảnh: Vietkings)

 

Cây Lê ở đây được trồng  chủ yếu tại thôn Khâu Tràng, xã hồng Thái. Địa phương hiện còn gìn giữ được 1 số cây Lê bản địa có tuổi thọ ước tính hàng trăm năm tuổi. Cây Lê có từ lâu đời, phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nơi đây. Cây cho quả sai, hương vị thơm ngon. 

 

Rừng hoa Lê với vẻ đẹp say lòng du khách (ảnh internet)

 

So với cây Lê ở nhiều địa phương khác, hoa Lê Hồng Thái có cánh kép, nở bung to hơn, vụ hoa kéo dài từ 2-3 tuần hàng năm khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 và vụ quả kéo dài 1 tháng (khoảng trong tháng 9 Dương lịch). Mấy năm gần đây xã Hồng Thái được xem là trọng điểm du lịch của huyện Na Hang nên mùa hoa Lê Hồng Thái càng được quan tâm. Lượng người có nhu cầu thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa Lê ngày càng tăng.

 

Cây lê nở trắng xóa như dải pha lê tuyệt đẹp trên những triền đồi tại huyện Na Hang khiến du khách không khỏi nao lòng mỗi khi ghé chân đến nơi đây(Ảnh: nahang.tuyenquang.gov.vn)

 

Chính tiềm năng lớn của cây Lê cho du lịch của xã Hồng Thái, huyện Na Hang nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung nên chính quyền địa phương đã quyết tâm đầu tư quy hoạch, trồng tuyến đường cây Lê, từ thôn Khau Tràng đến thôn Khuổi Phầy, với chiều dài khoảng 6,0 km. Cây Lê có kích thước khoảng từ 15-30 cm, được trồng dọc hai bên tuyến đường nối từ trung tâm xã Hồng Thái đến tiếp giáp với xã Cổ Linh, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Số cây Lê được trồng tại tuyến đường  trên 650 gốc. Sau khi dự án được phê duyệt, chủ đầu tư, đơn vị thi công nhanh chóng đi tuyển chọn mua cây lê ở các hộ dân theo hình thức đánh tỉa về trồng, chăm sóc, tạo tán. Tuyến đường hoa Lê được hình thành một cách “thần kỳ”, trước sự ca ngợi của người dân và du khách. Tuy chỉ mới đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây, song tuyến đường Lê đã chứng tỏ rằng đây là một địa điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn trong toàn vùng.

 

Đại diện Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam cũng đã có một buổi tham quan, khảo sát và đánh giá về công trình tuyến đường hoa lê của Huyện Na Hang (ảnh VietKings) 

 

Tuyến đường hoa Lê xã Hồng Thái, huyện Na Hang sau khi được thành hình đã nhanh chóng trở thành một điểm đến du lịch độc lạ mới thu hút du khách thập phương (Ảnh: mytuyenquang)

 

Nhận thấy đây là một công trình có giá trị và ý nghĩa, Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings đã chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam đến cung đường hoa Lê của huyện Na Hang với nội dung "Tuyến đường hoa Lê dài nhất Việt Nam" . UBND Huyện Na Hang, đơn vị sở hữu kỷ lục và cũng là đại diện cho chính quyền địa phương đã vinh dự đón nhận kỷ lục tại buổi lễ khai mạc Lễ hội "Hương sắc Na Hang"  được tổ chức tại tại Quảng trường Na Hang.

 

Lãnh đạo VietKIngs và lãnh đạo các cơ quan ban ngành có mặt tại sự kiện khai mạc Lễ hội "Hương sắc Na Hang"(ảnh VietKings) 

 

Đến tham gia sự kiện, về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings có sự hiện diện của  của: Ts. Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung Ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện văn phòng Kỷ lục Việt Nam tại miền Bắc. 

 

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện văn phòng Kỷ lục Việt Nam tại miền Bắc công bố quyết định xác lập Kỷ lục tại sự kiện.

 

 

Ts. Thang Văn Phúc (thứ hai từ trái qua) – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung Ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Ông Hoàng Thái Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) đại diện VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục đến Ủy ban dân dân Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. 

 

     Đại diện VietKings tham quan tuyến đường hoa lê 

 

Nằm ở độ cao 1.200 m so với mực nước biển, xã Hồng Thái, huyện Na Hang được xem là Sa Pa thứ hai ở khu vực phía Bắc. Vào tháng 3 hàng năm, xã Hồng Thái khoác lên mình một màu trắng của hoa lê, tạo cho nơi đây một cảnh sắc thơ mộng. Mỗi độ hoa lê nở cũng là lúc du khách thập phương tìm về thưởng ngoạn vẻ đẹp tinh khôi của loại hoa này. Tuyến đường hoa Lê dài nhất là điểm nhấn quan trọng của lễ hội năm nay, là điểm checkin không thể thiếu của du khách khi đến với lễ hội.

 


Team VietKings (thực hiện)