Tô mì Quảng lớn nhất

30-03-2012

(Kỷ lục)- Mì Quảng là nét ẩm thực đặc trưng và là món ăn khó quên của xứ Quảng. Mì Quảng không giống như phở Hà Nội, cũng chẳng giống bún Huế mà có vị đậm đà của nước dùng (nước Nhưn), mùi thơm của hành ngò cùng vị vừa bùi vừa béo của đậu phộng…

>>Kỷ lục tô mì "Thạch Sanh” 180 người ăn không hếtChào mừng kỷ niệm 37 năm giải phóng Đà Nẵng và nhân dịp khai trương khu ẩm thực tại tầng 4, Trung tâm thương mại Dragon Vĩnh Trung thực hiện một tô mì Quảng có đường kính 90cm, cao 45cm, riêng phần chân đế cao 5cm. Vào sáng ngày 29.3.2012, có 10 người gồm đầu bếp, phụ bếp… đã nấu một tô mì Quảng lớn với các thành phần nguyên liệu: 10 con gà (gà quê Quảng Nam), 4 lít dầu phụng, 2kg đậu phụng, 10 cái bánh tráng nướng (mỗi chiếc có đường kính khoảng 50cm), 1kg hành khô, 1kg củ nén, 1kg nghệ bột, 5kg búp chuối non, 10kg rau sống (quế trắng, cải con, xà lách, hành lá), 50kg mì Quảng và đặc biệt có 2 quả trứng đà điểu. Tô mì được nấu trong 5giờ từ 5 giờ đến 10 giờ và phục vụ cho 150 người ăn.


Bên cạnh tô mì Quảng là 1 đôi đũa bằng tre dài 90cm, 1 cái đĩa (đường kính 100cm) đựng rau sống, 1 cái đĩa (đường kính 100cm) đựng bánh tráng nướng.

Trước đó, để có được tô mì Quảng này những người thợ làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều (xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) trong 15 ngày đã dùng gang để làm thành.


Về ẩm thực, Việt Nam đã có một số kỷ lục độc đáo, như tô cháo lớn nhất, cây chả quế lớn nhất, chiếc bánh Pizza lớn nhất,… Qua những kỷ lục ẩm thực này quảng bá hình ảnh thân thiện, hiếu khách của người dân Việt Nam ở các vùng miền khác nhau trong nước.

Kỷ lục được công bố vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 29.3.2012.


Dưới đây là một số hình ảnh quá trình chế biến và hoàn thành tô mì Quảng lớn nhất


Những nguyên liệu, gia vị không thể thiếu để tạo ra món mì Quảng

Dùng trứng đà điểu cho "xứng" với tô mì lớn nhất

Quá trình chế biến tô mì Quảng khổng lồ

Tô mì Quảng lớn nhất sau khi hoàn thành


Đại diện tổ chức kỷ lục Việt Nam  trao kỷ lục Tô mì Quảng lớn nhất

kyluc.vn