Công trình Nhà thờ Tổ họ Đặng Huy xác lập giá trị độc bản tại Việt Nam

04-04-2016

(Vietkings) - Ngày 03/4/2016, tại khuôn viên nhà thờ Tổ họ Đặng Huy (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ công bố và trao tặng bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho công trình “Nhà thờ tổ họ Đặng Huy” đến trưởng họ tộc Đặng Huy – ông Đặng Huy Tuân và toàn thể các thành viên của dòng họ Đặng Huy.

Đây được xem là kỷ lục đầu tiên của Việt Nam được trao cho một công trình độc bản.

Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” luôn có trong lòng của mỗi con người Việt Nam. Dù ở nơi đâu trên trái đất này, dù giàu hay nghèo, dù là ông quan cao cả hay một thường dân nghèo khó cũng có một bàn thờ, ấy là thể hiện một lòng thành kính với tổ tiên. Nếu như ban thờ gia tiên là góc tâm linh của mỗi gia đình thì nhà thờ họ hay từ đường chính là chốn tâm linh của cả một dòng họ. Đó là điểm tựa tinh thần của hiện tại và quá khứ, tạo phúc lành cho con cháu mai sau.

Xuất phát từ ý nghĩa này, ông Đặng Huy Tuân, hiện là trưởng họ tộc Đặng Huy, thuộc thế hệ con cháu đời thứ 12 của dòng họ Đặng Huy luôn có một tâm nguyện mong muốn xây dựng một nhà thờ tổ khang trang để thờ cúng tổ tiên trên mảnh đất có từ hơn 500 năm của dòng tộc.

Việc xây dựng nhà thờ tổ luôn là công việc quan trọng đòi hỏi sự đầu tư công sức, tiền bạc và cũng như chú trọng về tâm linh, phong thủy. Bằng tất cả sự quyết tâm và tấm lòng với dòng họ, từ năm 2000 ông Tuân đã nung nấu tâm nguyện xây dựng nhà thờ tổ cho dòng họ. Từ đó ông bắt đầu tìm kiếm những loại gỗ Cẩm Lai quý hiếm để tiến hành thực hiện tâm nguyện của mình. Quá trình thu mua gỗ kéo dài cho đến năm 2011 mới tạm đủ. Không chỉ chọn chất liệu gỗ quý, bền chắc, ông còn rất chú trọng vào việc thiết kế mỹ thuật cho từng chi tiết của ngôi nhà. Ông Tuân đã 9 lần đi vào Huế để thu thập thông tin, hình ảnh các kiểu dáng kiến trúc theo lối Cung đình Huế và lên ý tưởng phác thảo ngôi nhà thờ tổ theo cách riêng biệt và tìm đến các nghệ nhân làng nghề nổi tiếng để thực hiện thi công ngôi nhà thờ tổ một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Thời gian khởi công và xây dựng mất khoảng 3 năm (từ ngày 12/12/2011 đến ngày 12/01/2014) mới hoàn thành.

Cổng chính của công trình "Nhà thờ tổ họ Đặng Huy"

 

Mặt trước của 5 gian nhà chính và khoảng sân với nhiều cây xanh

Với những ý nghĩa ấy, theo sự đề cử của ông Đặng Huy Tuân, tháng 11/ 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã cử cán bộ, chuyên viên đi thực tế xem xét, thu thập tư liệu và hình ảnh để thực hiện việc xác lập giá trị độc bản cho công trình ngôi nhà thờ tổ họ Đặng Huy.

Vào lúc 9h sáng ngày 03/04/2016, tại khuôn viên nhà thờ tổ họ Đặng Huy (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội) đã diễn ra buổi lễ công bố và trao tặng bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho công trình “Nhà thờ tổ họ Đặng Huy” đến trưởng họ tộc Đặng Huy – ông Đặng Huy Tuân và toàn thể các thành viên của dòng họ Đặng Huy. Buổi lễ với sự có mặt của TS. Thang Văn Phúc – Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam và TS. Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam kiêm Giám đốc Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng các đại diện của dòng họ Đặng Huy. Đây được xem là kỷ lục đầu tiên của Việt Nam được trao cho một công trình độc bản.

Ông Đặng Huy Tuân - Trưởng họ tộc Đặng Huy phát biểu khai mạc buổi lễ
Ông Đặng Huy Tuân - Trưởng họ tộc Đặng Huy cùng với lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thắp nhang tại ban thờ tổ

 

TS.Thang Văn Phúc - Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập giá trị độc bản đến ông Đặng Huy Tuân

 

Có thể nói, nhà thờ tổ họ Đặng Huy là một công trình kiến trúc được thiết kế và xây dựng hết sức công phu, tỉ mỉ. Mỗi chi tiết ngôi nhà đều được gia chủ tính toán rất kỹ lưỡng từ chất liệu, kiểu dáng, kích thước sao cho phù hợp nhất với tính chất linh thiêng của một ngôi nhà thờ tổ của dòng họ. Các chi tiết này không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn chứa đựng những ý nghĩa tốt lành, mang lại sự thành công thịnh vượng, bình an viên mãn cho cả dòng tộc.

 

Các chi tiết của ngôi nhà được tính toán rất tỉ mỉ và công phu với nét kiến trúc cung đình cổ

 

Ban thờ thiết kế theo phong thủy với 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ đem lại sự tuần hoàn xoay vòng nguồn năng lượng

 

Các chi tiết bên ngoài sân cũng được gia chủ tính toán và thiết kế rất tỉ mỉ

Nhà thờ tổ họ Đặng Huy từ ý tưởng cho đến khi hoàn thành đã kéo dài 15 năm với rất nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng và tâm huyết của ông Đặng Huy Tuân cùng sự tận tâm và bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân thực hiện đã góp phần tạo nên một ngôi nhà thờ tổ độc đáo, có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với từng thành viên trong gia tộc Đặng Huy hôm nay và mai sau.

Với những giá trị đó, tin tưởng rằng công trình "Nhà thờ tổ họ Đặng Huy” sẽ tồn tại lâu dài theo thời gian, trở thành một trong những ngôi nhà cổ mang nét đẹp độc đáo trong hàng trăm năm tới. Ý nghĩa của công trình vì thế, không dừng lại ở cá nhân hay dòng họ mà còn là một công trình có giá trị của đại phương, đất nước.

 


Uyên Võ - Kyluc.vn