Trao kỷ lục Việt Nam cho bức tranh Phật lớn nhất

16-03-2017

Bức tranh cuộn Phật Quan Âm kích cỡ 11,8x16 mét được khai mở cho đại chúng chiêm bái tại Lễ hội Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên (ngày 16/3) sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập kỷ lục Việt Nam cho tranh cuộn Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Tranh cuộn Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn là bức tranh thêu trên gấm (Thongdrol) do Đức Gyalwang Drukpa tặng Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

Tác phẩm có chiều cao: 16m, chiều rộng: 11,8m (không bao gồm khung), nặng trên 100kg. Tranh không chỉ có kích thước khổng lồ mà còn là một kiệt tác nghệ thuật Phật giáo độc bản theo chu���n mực cao nhất của Hoàng gia Bhutan.

Việc sáng tác đòi hỏi tổ hợp 40 nghệ nhân thuộc các chuyên ngành vẽ, thêu, may, với sự hiện diện của các nghệ nhân cao cấp chuyên trách công trình tâm linh cho Hoàng gia Bhutan.

 

Trao ky luc Viet Nam cho buc tranh Phat lon nhat - Anh 1

Cần hàng chục người để di chuyển bức tranh kỷ lục

Ông Trần Chiến Thắng - Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) cho hay, tổ chức  đã thẩm định kỹ hồ sơ của tác phẩm trước khi trao danh hiệu. Tác phẩm này được chế tác ở nước ngoài, nhưng thuộc sở hữu của cộng đồng Phật tử Việt Nam nên việc được công nhận Kỷ lục Việt Nam là hoàn toàn phù hợp quy chế của Tổ chức.

Bức tranh cuộn khổng lồ sẽ được khai mở cho đại chúng chiêm bái tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên sáng ngày 16/3, cũng là Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam, cùng với lễ công bố xác lập Kỷ lục Việt Nam cho tác phẩm.

Tuy nhiên, thời gian trưng bày bức tranh sẽ phụ thuộc vào thời tiết vì việc bảo quản bức tranh rất khó khăn trong môi trường khí hậu nóng, ẩm của miền Bắc.

Theo kế hoạch, từ 14/3 - 2/4, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ Truyền thừa Drukpa có chuyến thăm Việt Nam với chủ đề Pháp Vũ Rồng Thiêng, trong đó tâm điểm là Lễ hội Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với nhiều nghi lễ tâm linh, hoạt động văn hóa.

 

Trao ky luc Viet Nam cho buc tranh Phat lon nhat - Anh 2

Một phần bức tranh cuộn khổng lồ

 

Trao ky luc Viet Nam cho buc tranh Phat lon nhat - Anh 3

 

Trao ky luc Viet Nam cho buc tranh Phat lon nhat - Anh 4


Theo Hoàng Lê - baomoi.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ