Triển lãm sắp đặt mặt nạ tuồng nhiều nhất

18-04-2012

(Kỷ lục) - 207 mặt nạ tuồng thể hiện đầy đủ các tính cách, như: trung - nịnh - thiện - ác... trong nghệ thuật Tuồng đã được trưng bày tại nhà hát Quang Trung (thành phố Qui Nhơn, Bình Định) từ 25-30.7.2008.

Chào mừng Liên hoan Nghệ thuật Tuồng truyền thống toàn quốc 2008, Công ty TNHH Mỹ Phát và sân khấu Lê Quý Dương đã tổ chức triển lãm, trưng bày nghệ thuật sắp đặt 207 mặt nạ tuồng. Những mặt nạ này thể hiện tính cách, như: trung - nịnh - thiện - ác... trong nghệ thuật Tuồng. Đó là các nhân vật như Bao Công, Chung Vô Diệm, Hoàng Phi Hổ… những con người mà khi nhắc đến, tính cách của họ được hiểu ngay là thể hiện cho loại người nào trong xã hội. Những mặt nạ này đều làm bằng chất liệu nhựa cứng, phủ thạch cao bên ngoài và có một kích thước chung: dài 20cm, rộng 16cm.

Để nhấn mạnh về những nét đặc sắc của trên 200 mặt nạ tuồng, Lê Quý Dương còn sắp đặt, bày trí chung quanh trên 100 loại: nón lá, đèn dầu, quang gánh, bình vôi, bình hoa, bát đĩa, lu vại nhỏ, hoa sen và những vật trang trí kết cườm…

Hoa hậu Mai Phương Thúy là người được chọn "đeo" mặt nạ Tuồng tại triển lãm sắp đặt này

Cách sắp đặt này cho thấy nghệ thuật Tuồng tuy mang tính ước lệ, thủ pháp hóa cao độ nhưng vẫn được người dân Bình Định quý trọng, yêu mến, vì đây không chỉ là quê hương của danh nhân Đào Tấn, vị hậu tổ của nghệ thuật Tuồng, mà còn là địa phương có phong trào nghệ thuật Tuồng mạnh với các đoàn nghệ thuật chuyên và không chuyên hoạt động hầu như quanh năm.

K.Bình - kyluc.vn