Về Bình Dương thưởng ngoạn cặp linh vật Rồng lu độc lạ vừa được xác lập kỷ lục Việt Nam

08-03-2024

(Kyluc.vn) Vào sáng ngày 08/3/2024, tại Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đại diện của UBND Phường Tương Bình Hiệp đã vinh dự đón nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings với cặp linh vật Rồng lu độc đáo đã từng gây "bão mạng" vào những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024 với nội dung: "Cặp Rồng lắp ghép từ các lu, hũ gốm nung thủ công nhiều nhất tại Việt Nam".

 

Bình Dương, địa danh mà mỗi khi được nhắc tới ắt hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay đến nghề gốm, một trong những ngành nghề truyền thống đặc biệt nổi tiếng đã làm nên tên tuổi cho vùng đất này. Cùng với các thương hiệu gốm sứ khác như Bát Tràng, Biên Hòa, Bàu Trúc…  gốm sứ Bình Dương cũng là một thương hiệu gốm nổi tiếng trong và ngoài nước. Tại đây tập trung rất nhiều cơ sở sản xuất các mặt hàng gốm sứ lâu đời, trong đó nổi bật nhất là Lò lu Đại Hưng tọa lạc tại Phường Tương Bình Hiệp, Tp.Thủ Dầu Một. Đây được coi là lò gốm thủ công lớn nhất Bình Dương với diện tích gần 10.000m2 có tuổi đời trên 180 năm và đã được công nhận là di tích lịch sử cấp Tỉnh, góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của nghề gốm trong văn hóa cũng như cuộc sống của người dân địa phương.

 

Lò lu Đại Hưng, cơ sở sản xuất gốm thủ công lớn nhất và lâu đời nhất tại Bình Dương (Ảnh: Sưu tầm)

 

Với mong muốn duy trì và quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống, nghề gốm đến với nhân dân, khai thác tiềm năng du lịch của địa bàn TP.Thủ Dầu Một nói chung và phường Tương Bình Hiệp nói riêng cũng như chào đón năm mới Giáp thìn 2024, ý tưởng về một mô hình không gian gốm xưa đã được hình thành và hiện thực hóa sau 6 tháng bởi hơn 50 nhân công, nghệ nhân với điểm nhấn là cặp linh vật Rồng với thành phần chính là những chiếc lu, hũ gốm nung thủ công vô cùng độc đáo.

 

Hình ảnh cặp Rồng lu tại Cầu Bà Sảng, đường Hồ Văn Cống phường Tương Bình Hiệp, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (Ảnh: ĐVCC)

 

Được đặt tại vị trí Cầu Bà Sảng nằm trên tuyến đường Hồ Văn Cống, cặp Rồng lu khổng lồ vô cùng nổi bật với chiều dài 29m gồm phần thân, chân tay được lắp ghép từ hơn 14.000 lu hủ lớn nhỏ. Phần đầu rồng được trạm trổ tinh xảo, công phu, tất cả đều được làm từ chất liệu gốm sẵn có tại địa phương. Mô hình rồng được tạo ra nhằm thể hiện khí thế vươn lên và bay xa trên con đường phát triển trong tiến trình xây dựng phường Tương Bình Hiệp ngày càng vững mạnh và thịnh vượng, cũng như giới thiệu quảng bá các sản phẩm gốm của Lò Lu Đại Hưng. Đó chính là kết quả của tinh thần lao động cần cù, sáng tạo và bàn tay khéo léo qua bao thế hệ của các nghệ nhân trên địa bàn có từ trên 180 năm nay.

 

Các bộ phận của cặp linh vật rồng đều được làm từ 100% chất liệu gốm của địa phương (Ảnh: ĐVCC)

 

Cặp Rồng được lắp ghép từ hơn 14.000 lu hủ lớn nhỏ

Ngay từ khi chưa hoàn thành, 2 linh vật rồng đã được người dân yêu thích đến chụp hình đăng trên các nền tảng xã hội. Vào ngày 31/1/2024, cặp Rồng chính thức ra mắt và nhanh chóng trở thành một trong những điểm "check-in" hấp dẫn nhất trong mùa Tết Giáp Thìn 2024 tại Bình Dương, thu hút người dân không chỉ tại địa phương mà còn trên khắp cả nước về đây để chiêm ngưỡng công trình độc lạ này. 

 

Người dân trong và ngoài tỉnh háo hức check-in cùng cặp Rồng lu trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Qua quá trình thẩm định hồ sơ và các dữ liệu được cung cấp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã chính thức có quyết định xác lập Kỷ lục đến cặp linh vật Rồng lu phường Tương Bình Hiệp với nội dung: "Cặp Rồng lắp ghép từ các lu, hũ gốm nung thủ công nhiều nhất tại Việt Nam". Kỷ lục được trao đến đại diện UBND phường Tương Bình Hiệp, đơn vị quản lý của công trình vào sáng ngày 08.03.2024.

Sự kiện công bố kỷ lục có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể tại địa phương và Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Vietkings (Ảnh: Vietkings)

Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đến công trình linh vật Rồng lu Tương Bình Hiệp (Ảnh: Vietkings)

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc trao chứng nhận Kỷ lục đến đại diện UBND Phường Tương Bình Hiệp (Ảnh: Vietkings)

 

Đại diện các bên chụp hình lưu niệm với cặp linh vật Rồng lu vừa được xác lập Kỷ lục (Ảnh: Vietkings)

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, tại P. Tương Bình Hiệp đã diễn ra Lễ công bố quyết định và đón bằng công nhận cây Di Sản Việt Nam cho hai cây Kơ Nia và cây đa của Đình thần Tương Đình Hiệp
 

Lễ đón nhận bằng công nhận cây Di Sản Việt Nam tại Đình thần Tương Bình Hiệp (Ảnh: Vietkings)

Có thể thấy việc xác lập kỷ lục Việt Nam cho cặp linh vật Rồng lu độc đáo đã góp phần quảng bá cũng như khẳng định vai trò quan trọng của nghề gốm truyền thống trong việc tô điểm những nét văn hóa, bản sắc đặc trưng của Tp.Thủ Dầu Một nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung. Bên cạnh đó, Kỷ lục được xác lập cũng là một dấu ấn quan trọng trên con đường phát triển ngành nghề truyền thống nơi đây.


Duy Nghĩa - kyluc.vn