(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia (P.35) Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp - Cặp hoàng tử của xiếc Việt Nam

16-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Kiên trì, khổ luyện vì đam mê, giờ đây hai anh em nghệ sĩ đã trở thành những nghệ sĩ hàng đầu của xiếc Việt Nam, góp công rất lớn trong việc đưa xiếc Việt Nam ra thế giới với những màn biểu diễn đỉnh cao lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới.

Nghệ sĩ Ưu tú Giang Quốc Cơ (sinh năm 1984) và Nghệ sĩ Ưu tú Giang Quốc Nghiệp (sinh năm 1989) là hai anh em ruột. Từ nhỏ, hai anh em mê những động tác ngoạn mục khi xem cha biểu diễn lân sư rồng, rồi cùng tham gia học nhào lộn tại CLB TDTT Nguyễn Du (quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Sau đó, vào năm 1999, cùng nhập đoàn xiếc TP. Hồ Chí Minh.

 

 

Kiên trì, khổ luyện vì đam mê, giờ đây hai anh em nghệ sĩ đã trở thành những nghệ sĩ hàng đầu của xiếc Việt Nam, là những Nghệ sĩ Ưu tú được công nhận khi tuổi chưa quá 30 tuổi. NS Giang Quốc Cơ được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2012, còn NS Giang Quốc Nghiệp được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2016.

 

Giang Quốc Nghiệp được Nhà nước phong tặng Nghệ sĩ Ưu tú năm 2016 khi anh 27 tuổi, trở thành NSƯT trẻ tuổi nhất Việt Nam - Ảnh Gia đình Việt Nam

 

Hai nghệ sĩ đã tham gia biểu diễn nhiều nơi trên thế giới và thành tích nổi bật nhất là năm 2017 chính thức trở thành Kỷ lục gia Thế giới, sau 5 năm trở thành Kỷ lục gia Việt Nam vào năm 2012 với tiết mục thành công rực rỡ nhất "Sức mạnh đôi tay".

 

thanh-tich-dang-ne-cua-cap-anh-em-nghe-si-xiec-uu-tu-tre-tuoi-nhat-viet-nam--giadinhvietnam.com 2
Là cặp đôi vàng của Xiếc Việt Nam

 

quoc co quoc nghiep - elle vietnam 5
Quốc Cơ – Quốc Nghiệp biểu diễn trên sân khấu ELLE Style Awards 2017. Hai nghệ sĩ cũng đoạt giải Art Performance “Nghệ thuật biểu diễn ấn tượng” tại ESA 2017 (Ảnh: DaiNgo Studio).

 

Có thể nói “Sức mạnh đôi tay” đã chinh phục đông đảo khán giả trong và ngoài nước. Tiết mục này đã đem về cho hai anh em Quốc Cơ và Quốc Nghiệp nhiều giải thưởng. Đó là: Huy chương Vàng tại cuộc thi tài năng xiếc trẻ ba nước Đông Dương 2009; Giải Vàng tại Liên hoan xiếc quốc tế Việt Nam 2010; Giải thưởng lớn (Grand Prix), giải khán giả yêu thích nhất và hai giải phụ (Phong cách và Sáng tạo) tại Liên hoan xiếc quốc tế Circuba tháng 8.2011; Giải Bạc và hai giải phụ của 2 tập đoàn xiếc Cirque du Soleil và Monte Carlo tại Liên hoan xiếc quốc tế Latina - Ý lần thứ 13 từ ngày 13 đến 17.10.2011; Giải Sư tử Bạc và giải tiết mục đặc biệt tại Liên hoan xiếc quốc tế Ngô Kiều - Trung Quốc lần thứ 13 tử ngày 21 đến 30.10.2011; Giải Gấu Bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Izhevsk - Nga 2012…

 

 

Trong năm 2017, hai anh em nghệ sĩ này đã nỗ lực xác lập Kỷ lục Guinness Thế giới ở hạng mục “chống đầu” thăng bằng leo bậc thang. Hai anh em Cơ - Nghiệp đã đi hết 90 bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha, trong vòng 52 giây.

 

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp làm nức lòng người hâm mộ khi phá vỡ kỷ lục và được tổ chức Guiness thế giới ghi nhận - Ảnh Tuoitre.vn

 

Nguồn clip: Giang Brothers

 

Sau 10 năm làm nghề, hai anh em đã không ít lần gặp chấn thương nặng, còn nhẹ thì không kể hết. Thông tin gần đây cho biết, nghệ sĩ Quốc Nghiệp bị vẹo đốt sống cổ dẫn đến chèn vào màng cứng và có nguy cơ bị liệt tay vĩnh viễn khiến người hâm mộ hết sức lo lắng và cầu nguyện cho anh.

 

Quoc Co, Quoc Nghiep tap xiec cho con trai tu 2 thang tuoi hinh anh 1
Hình ảnh đời thường của hai nghệ sĩ. Quốc Cơ, Quốc Nghiệp cho biết họ được gia đình động viên, khuyến khích theo nghề xiếc từ nhỏ nên cả hai làm điều tương tự với con trai mình - Ảnh Zing.vn

 

Có thể nói sự thành công của anh em nghệ sĩ Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp là niềm tự hào không chỉ đối với bản thân hai nghệ sĩ mà đó còn là niềm tự hào của bộ môn nghệ thuật xiếc khi xiếc Việt Nam ngày càng đến gần hơn với bạn bè thế giới.


Q.Ngọc - Tổng hợp (Hình sưu tầm Internet)