(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.29) Nhạc sĩ Phan Thanh Tiến: Người Việt Nam đầu tiên chế tác đàn Viola Pomposa 5 dây

10-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nhạc sĩ Phan Thanh Tiến tốt nghiệp đại học môn violin tại Nhạc viện Hà Nội năm 1981, sau đó là thành viên Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, giảng viên Trường Văn hóa nghệ thuật Đồng Nai rồi dừng chân tại TP.HCM, Phan Thanh Tiến biểu diễn, dạy đàn và làm đàn. Học làm đàn ngay từ những năm 1980 ở nghệ nhân Dương Văn Khái, ông say mê việc chế tác đàn violin.

Rất buồn với việc những cây đàn VN làm giá chỉ vài chục đến vài trăm USD trong khi cây đàn nước ngoài bình thường cũng vài ngàn, hoặc tới cả triệu USD, anh say mê tìm hiểu việc làm đàn ở Ý, Trung Quốc, Mỹ, Úc và nhiều nước khác, tham gia hội nghị những người làm đàn quốc tế cũng như các hội chợ âm nhạc chỉ với một quyết tâm làm ra cây đàn ký tên Tiến.

Năm 2002, nhạc sĩ Nguyễn Quý Lãm - người chơi viola nổi tiếng ở Việt Nam - đã đặt ông làm một cây Pomposa. Đến năm 2007, cây đàn Pomposa ra đời với cấu trúc bên trong hoàn toàn mới tạo nên chất lượng âm thanh cao hơn, đặc biệt là bên dây trầm. Ở âm vực này, tiếng đàn gần giống tiếng kèn Fagotte. Nhờ áp dụng giải pháp kỹ thuật mới, chất lượng âm thanh của cùng một cây đàn được cải thiện một cách rõ ràng, đủ để thỏa mãn mong muốn của người sử dụng. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có người chế tác đàn viola 5 dây. Hơn nữa đây cũng là lần đầu tiên áp dụng giải pháp mới cho đàn 5 dây không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của cây đàn viola pomposa năm dây của Việt Nam đã gây sự chú ý cho nhiều khách hàng nước ngoài. Đó là cây đàn hai trong một, vừa có bè cao vừa có bè trầm, khi chơi âm sắc đẹp như hai giọng đối đáp nhau.

Nhạc sĩ Phan Thanh Tiến đã áp dụng giải pháp kỹ thuật mới, do đó chất lượng âm thanh của cùng một cây đàn được cải thiện một cách rõ ràng, đủ để thỏa mãn mong muốn của người sử dụng.

 

Nhạc sĩ Phan Thanh Tiến và cây đàn viola pomposa

 

Ngày 22/03/2014, ông tiếp tục xác lập Kỷ lục Việt Nam “Người đầu tiên chế tác đàn Soprano Violin có âm vực cao nhất”.

Đàn Soprano Violin (Piccolo Violin) là cây đàn thuộc họ đàn Violin, có âm vực cao hơn đàn Violin 2,5 cung (4 nốt) nghĩa là đàn lên dây Đô – Sol – Re – La. Ở Mỹ, Nhật và một vài nước khác, đôi khi cây đàn này được gọi là Piccolo Violin. Cây đàn này tương đương với cỡ ¾ cây đàn violin bình thường nhưng thành đàn thay vì 28mm thì ở đàn này chỉ có 21-22mm .Do lên dây cao hơn hẳn nên sức ép lên mặt đàn cũng tăng lên rất nhiều, do vậy các thông số bên trong phải thay đổi đủ để chịu lực và làm cho âm thanh thoát ra nhiều hơn. Tiếng đàn được đánh giá sắc hơn, hơi bí hiểm, phù hợp chơi nhạc Ả Rập, Trung Đông, Tzigane...

 

 

 

Năm 2017, ông cùng ban nhạc Sakura String xác lập một kỷ lục khác với chương trình Hoà âm Nhật - Việt. Đây là Chương trình hòa nhạc giao hưởng đầu tiên được tổ chức trong động Phong Nha - Quảng Bình.


NQ -Kyluc.vn (Tổng hợp)