(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.31) Đôi nghệ sĩ có nhiều công trình nghiên cứu về dân ca Nam bộ nhất

12-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang là một đôi vợ chồng nghệ sĩ có nhiều công sức trong sưu tầm và nghiên cứu dân ca Nam Bộ. Hai ông bà đã cùng các cộng sự đi đến nhiều tỉnh ở vùng Nam Bộ để thực hiện các công trình sưu khảo về các loại hình âm nhạc dân gian Nam Bộ. Sự gắn kết của ông bà không chỉ ở duyên vợ chồng mà còn là sự đồng điệu trong đam mê những làn điệu dân ca.

 

Vợ chồng nghệ sĩ Lê Giang - Lư Nhất Vũ - Ảnh Phunuonline

 

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang đều nổi tiếng trong những lĩnh vực của mỗi cá nhân, nhắc đến nhạc sĩ Lư Nhất Vũ là sẽ nhớ đến các ca khúc hào hùng: Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Hãy yên lòng mẹ ơi…Còn tên tuổi nhà thơ Lê Giang gắn liền với các tác phẩm Phím đàn xanh, Bông vạn thọ, Lang thang gió cát…

Từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, vợ chồng nhà thơ Lê Giang và nhạc sĩ Lư Nhất Vũ đã dành thời gian, tâm huyết của mình lặn lội khắp các vùng quê ở Nam bộ để sưu tầm, biên soạn, khảo cứu các làn điệu dân ca, điệu lý, hò, hát ru để xuất bản với hàng chục tập sách.

 

Nhà thơ Lê Giang và nhạc sĩ Lư Nhất Vũ: Một đời đi

 Nhà thơ Lê Giang và nhạc sĩ Lư Nhất Vũ nghe và ghi âm nghệ nhân hát dân ca trong một chuyến đi điền dã tìm hiểu sưu tầm dân ca ở tỉnh Sông Bé cũ (Bình Dương ngày nay).

 

Sự đồng hành của ông và bà trên con đường nghệ thuật đã cho ra đời hàng loạt các công trình nghiên cứu đồ sộ về dân ca các miền. Từ những chuyến đi điền dã kéo dài trong mấy chục năm trời, hai ông bà cùng các cộng sự đã kế thừa, phát huy và ghi chép biên soạn thành những công trình sưu tầm biên khảo về dân ca Việt Nam đặc biệt là dân ca Nam Bộ nhằm bảo tồn những di sản quý báu của cha ông. Nhờ đó, nhiều cuốn sách có giá trị đã được xuất bản như Dân ca Bến Tre, Dân ca Kiên Giang, Dân ca Cửu Long, Sông Bé, Hậu Giang, Dân ca Đồng Tháp… và những công trình sưu khảo như Hò trong dân ca người Việt, Hát ru Việt Nam, Lý trong dân ca người Việt, 250 điệu Lý quê hương, 300 điệu Lý Nam bộ, 200 bài dân ca viết lời mới, Bản thảo Nói thơ, nói vè và thơ rơi Nam Bộ, Dân ca người Việt ở Nam Bộ…

Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và vợ là nhà thơ Lê Giang vẫn kiên trì làm việc. Tinh thần lao động hăng say của ông bà xứng đáng là một bài học quý báu cho các thế hệ sau.  Không chỉ ở các tỉnh Nam bộ, trong mấy chục năm qua ông bà còn đi đến những vùng đất Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc để thu thập, ghi lại từng câu hát, lời ru của nhiều dân tộc. Luôn đồng hành trên đường đời và hoạt động nghệ thuật, sưu tầm, nghiên cứu, trong nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của ông luôn có sự góp sức của bà. Đó thực sự là một cuộc bộ hành với dân ca nói chung và dân ca Nam bộ nói riêng không mệt mỏi của ông bà suốt mấy chục năm qua. Nếu không có tình yêu, niềm đam mê và sự quý trọng những bản dân ca Nam bộ đang có nguy cơ bị mai một dần, thì có thể ông bà đã không vượt qua được những gian nan thử thách cả về vật chất và sức khỏe hoàn thành tâm nguyện của đời mình.

 

Sau những chuyến đi điền dã sưu tầm, ghi chép, ghi âm, ký âm vợ chồng nhà thơ Lê Giang, nhạc sĩ Lư Nhất Vũ lại miệt mài công phu tập hợp, biên soạn và xuất bản thành những tập dân ca với hàng trăm trang sách/ tập
 

Tác phẩm của Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang

 

Từ những đóng góp của mình cho văn hóa dân tộc, năm 2009, Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang đã được Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là Đôi nghệ sĩ có nhiều công trình nghiên cứu về dân ca Nam bộ nhất.

Có thể nói, nhà thơ Lê Giang và nhạc sĩ Lư Nhất Vũ thực sự là một cặp đôi hoàn hảo trong sự nghiệp sưu tầm, bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống dân tộc nói chung và dân ca Nam bộ nói riêng./.

 


QN - Kyluc.vn (Hình sưu tầm internet)