(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.34) Họa sĩ Trương Hán Minh - Bậc thầy về tranh thủy mặc ở Việt Nam

15-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Họa sĩ Trương Hán Minh, dân tộc Hoa là một bậc thầy về tranh thủy mặc ở Việt Nam hiện nay, với bút pháp điêu luyện, xuất thần, bố cục hài hòa, sự kết hợp tài tình giữa ánh sáng, màu sắc. Ông là Kỷ lục gia Việt Nam và Châu Á với dòng tranh thủy mặc.

Chân dung Họa sĩ, Kỷ lục gia Việt Nam và Châu Á Trương Hán Minh
 

Từ đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, tên tuổi ông đã trở nên quen thuộc với đông đảo giới họa sĩ và công chúng yêu hội họ trong nước và quốc tế. Ông đã tổ chức, tham gia khoảng 70 cuộc triển lãm tranh cá nhân và tập thể ở trong nước cùng nhiều quốc gia , vùng lãnh thổ như: Mỹ, Canada, Pháp, Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.  Với những nỗ lực trong lao động sáng tạo nghệ thuật hội họa suốt nhiều thập niên qua, năm 2013, ông được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.

Những bức tranh thủy mặc của ông vừa phảng phất vẻ cổ điển Trung Hoa truyền thống, vừa mang yếu tố hội họa hiện đại đương thời của thế giới. Nhiều bức tranh vẽ phong cảnh, vẽ hoa từ màu sắc tới bố cục đôi khi chỉ vài nét chấm phá phóng khoáng, với độ đậm, nhạt khác nhau, nhưng rất giàu cảm xúc thẩm mỹ. Theo ông, một bức tranh thủy mặc được coi là hoàn chỉnh phải đạt được: Thi, thư, họa, ấn. Tất cả những yếu tố này phải hòa hợp với nhau trong tổng thể bức tranh thủy mặc.

 

 

Tính đến nay ông đã vẽ trên 5.000 bức tranh thủy mặc, trong đó số lượng tranh về đề tài thiên nhiên mùa xuân và cảm hứng từ những áng thơ hay viết về mùa xuân chiếm khá nhiều.

Năm 2010, Họa sĩ Trương Hán Minh đã dành rất nhiều tâm huyết để vẽ bức tranh thủy mặc “Phú quý trường xuân” có kích thước chiều dài 4,1m, cao 1,25m, hoàn thiện trong vòng nửa tháng. “Phú quý trường xuân”được ghi nhận Kỷ lục là Bức tranh thủy mặc về hoa dài nhất Việt Nam. Bức tranh sau đó được bán đấu giá với số tiền gần 2 tỷ đồng để giúp trẻ em nghèo khuyết tật trên cả nước.

 

Bức tranh thủy mặc “Phú quý trường xuân”

 

Với bút pháp điêu luyện, xuất thần, bố cục hài hòa, sự kết hợp tài tình giữa ánh sáng, màu sắc, kể cả tính triết lý, bức tranh thể hiện cảnh sắc thiên nhiên bốn mùa rực rỡ trong từng nét chấm phá, đậm nhạt, lúc mạnh mẽ, lúc uyển chuyển, tạo cho bức tranh tràn trề sức sống. Trong đó, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự phú quý, sung túc, hoa mai, đào tượng trưng cho mùa xuân và sự may mắn, cội tùng nói lên sự trường xuân vô tận. Bức tranh hàm chứa ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, tốt đẹp cho người sở hữu. Dự kiến bức tranh sẽ được bán đấu giá để gây quỹ từ thiện dành cho các trẻ em bị mù mắt.

Từ năm 1977 đến năm 2013, ước tính khoảng 200 bức tranh thủy mặc đặc biệt do chính ông vẽ đã được tổ chức bán đấu giá để làm từ thiện. Ngày 21/9/2013 ông được công nhận kỷ lục Châu Á là “Họa sĩ vẽ tranh thủy mặc có số lượng tranh được bán đấu giá để làm từ thiện nhiều nhất”.

Từ ngày 27 tháng Chạp cho đến 14 tháng Giêng năm 2016, họa sĩ Trương Hán Minh cùng 20 họa sĩ khác trong Chi hội Mỹ thuật người Hoa tại TP HCM và Câu lạc bộ Mỹ thuật Trung tâm Văn hóa Quận 5 đã cùng nhau vẽ nên bức tranh thủy mặc dài 6,8m, cao 1,2m. Đây là Bức tranh thủy mặc do nhiều họa sĩ thực hiện nhất Việt Nam.

 

 

Sinh năm 1951, tại Chợ Lớn, năm nay ông đã bước vào tuổi 66, nhưng dường như sức sáng tạo nghệ thuật tranh thủy mặc của ông chưa bao giờ vơi đi, ngược lại vẫn rất tràn đầy.

Độc giả có thể chiêm ngưỡng một số bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp của ông qua video sau:

 

Nguồn Clip PhotaTV Channel

 


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Ảnh: Internet)