(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.32) NSND, Đạo diễn Lý Huỳnh: Nhà sản xuất phim tư nhân đầu tiên thực hiện sản xuất phim nhiều nhất

13-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Cuộc đời nghệ thuật của NSND Lý Huỳnh đã cống hiến công sức trong gần 60 bộ phim, cả vai trò diễn viên và đạo diễn mà vai trò nào cũng để lại những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

NSND, Đạo diễn Lý Huỳnh tên thật là Lý Kim Tuyền là một võ sư Việt Nam từng được xếp vào nhóm "tứ tú" của miền Nam Việt Nam giai đoạn trước 1975. Năm 1965, Ông bắt đầu mở trường dạy võ, và từ đây đã đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ "Lý Huỳnh" như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến…

 

Học võ từ năm 10 tuổi, NSND Lý Huỳnh từng là võ sĩ hạng nhất...

 

Từ thập niên 1970, Lý Huỳnh bén duyên điện ảnh với những bộ phim võ thuật. Là một võ sư nổi tiếng, ông nằm trong số người Việt đầu tiên đưa võ thuật vào điện ảnh Việt thành công.

Vào cuối thập niên 1980, ông thành lập hãng phim Lý Huỳnh và trở thành nhà sản xuất phim. Hãng phim của ông đã thực hiện hơn 30 bộ phim đủ thể loại lịch sử, tình cảm, hành động như: Lửa cháy thành Đại La, Thanh gươm để lại, Thăng Long đệ nhất kiếm, Nước mắt học trò… Trong đó có cả những phim hợp tác sản xuất với Hồng Kông và Đài Loan, Australia như: Hồng hải tặc, Kế hoạch 99… mang đến cho điện ảnh Việt làn gió mới, cho khán giả điện ảnh những kỳ vọng mới.

 

Một trong những bộ phim hành động đình đám những năm thập niên 90 của Hãng phim Lý Huỳnh

 

Đặc biệt, bộ phim Tây Sơn hào kiệt với kinh phí 12 tỷ đồng chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã tạo được tiếng vang trong và ngoài nước. Bộ phim đã lập Kỷ lục là Bộ phim truyện nhựa thể loại dã sử võ hiệp được đầu tư dàn dựng lớn nhất Việt Nam.

 

Vợ chồng NSND Lý Huỳnh nhận bằng xác lập kỷ lục cho bộ phim Tây Sơn hào kiệt

 

Cuộc đời nghệ thuật của NSND Lý Huỳnh đã cống hiến công sức trong gần 60 bộ phim, cả vai trò diễn viên và đạo diễn mà vai trò nào cũng để lại những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả. 

 

Vai diễn ông Hai Lúa để đời của NSND Lý Huỳnh trong phim Vùng gió xoáy

 

Đại úy Long trong phim Mùa gió chướng
 

Với những cống hiến to lớn cho nền điện ảnh nước nhà, năm 1993, Ông vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và 19 năm sau (2012) ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân – phần thưởng cao quý tôn vinh những đóng góp của ông cho nền điện ảnh cách mạng Việt Nam.

 

NSND Lý Huỳnh vào năm 2015 sau cơn bạo bệnh

 

Ly Hung, Ly Huong to chuc tiec mung tho NSND Ly Huynh hinh anh 2

NSND Lý Huỳnh cùng vợ trong dịp sinh nhật 76 tuổi năm 2017

 

Năm 2011, ông xác lập Kỷ lục Việt Nam là “Nhà sản xuất phim tư nhân đầu tiên thực hiện sản xuất phim nhiều nhất”.

Năm 2013, ông ghi thêm một Kỷ lục nữa là “Võ sư chỉ đạo võ thuật điện ảnh nhiều bộ phim nhất”.


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình sưu tầm internet)