(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.82) Cát Bà - Quần đảo có nhiều đảo nhất Việt Nam

14-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Quần thể đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng bao gồm 367 đảo, với diện tích gần 300 km². Đây là Quần đảo có nhiều đảo nhất được ghi vào Sách Kỷ lục Việt Nam.

 

Đảo Cát Bà là tấm thảm xanh khổng lồ chứa đựng nhiều bí ẩn, hấp dẫn.Ảnh: Meogia.

 

Cát Bà là nơi có nhiều điểm tham quan, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, được mệnh danh là hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ. Đến với Cát Bà, du khách sẽ bị hút hồn với vẻ đẹp của biển, khám phá những dãy núi đá vôi với nhiều hang động kì thú, xen kẽ là những bãi cát trắng phau, mịn màng. Các ngọn núi đá vôi có độ cao trung bình là 150m, cao nhất là đỉnh Cao Vọng cao 322m so với mặt nước biển.

 

 

Đảo lớn nhất của quần đảo là đảo Cát Bà (còn gọi là đảo Ngọc), là hòn đảo lớn nhất trong tổng số 1969 đảo của Vịnh Hạ Long.

Quần đảo Cát Bà có đa dạng sinh học cao, là nơi hòa quyện giữa rừng và biển, tạo nên một phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Đến với hòn đảo xinh đẹp này, du khách không chỉ được đắm mình trong những bãi biển xanh mát mà còn có thể khám phá thiên nhiên huyền bí qua những cánh rừng nguyên sinh trên đảo. Tại đây có hệ sinh thái vùng triều (150 loài động vật đáy, 24 loài rong biển), hệ sinh thái đáy mềm và thủy vực nước bao quanh (207 loài thực vật phù du, 75 loài động vật phù du, 142 loài động vật đáy mềm, 124 loài cá biển), hệ sinh thái rạn san hô (81 loài san hô cứng), hệ sinh thái các hồ nước mặn (66 loài động thực vật).

Quần đảo Cát Bà là nơi cư trú của 3.800 loài động, thực vật với 81 loài được xếp vào nguy cấp, quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam năm 2007, Sách đỏ Thế giới và Danh mục các loài sinh vật cần được bảo vệ. Loài voọc Cát Bà là loại linh trưởng chỉ còn tồn tại duy nhất ở Việt Nam.

Voọc Quần Đùi Trắng tại Quần đảo Cát Bà

 

Cát Bà là một trong những lựa chọn du lịch hàng đầu để giải nhiệt mùa hè. Những bãi tắm sôi động không chỉ bởi sự huyên náo của hàng trăm người tụ tập tắm biển mà còn từ sóng và gió biển ào ạt thổi. Mùa hè ở Cát Bà luôn đầy ắp nắng, nhưng cái nắng của vùng biển đảo dường như dịu bớt nhờ những bờ biển xanh mát mắt và lộng gió.

 

 

 

Bên cạnh sự thuận lợi về vị trí địa lý, Cát Bà là quần đảo có nhiều sự khác biệt so với các danh lam thắng cảnh trong cả nước. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ ba danh hiệu quốc gia và quốc tế gồm Vườn Quốc gia Cát Bà, Khu bảo tồn biển và Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Với sự đa dạng về sinh học đã giúp Cát Bà có tài nguyên du lịch sinh thái nổi trội.

Với vẻ đẹp quyến rũ do thiên nhiên ban tặng, sư đa dạng sinh học cũng như những giá trị to lớn về mặt lịch sử, quần đảo Cát Bà là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn cho du khách trong nước và thế giới tham quan, khám phá.


Ngọc Bích - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình: Internet)