(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.78) Chùa Cương Xá - Hải Dương: ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ “Vạn”

10-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Chùa Cương Xá được các bậc tiền nhân xây dựng ở nơi đắc địa, cảnh trí thiên nhiên hài hòa, khi chọn đất xây dựng chùa đều có có 4 yếu tố quan trọng là có nước, có lửa, có lương thực, có cây xanh và không gian thoáng mát. Đây là ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ “Vạn”, được xác nhận Kỷ lục Việt Nam năm 2016.


Chùa Cương Xá (Xã Tân Hưng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) là một trong những công trình tôn giáo với kiến trúc độc đáo ở tỉnh Hải Dương. Chùa Cương Xá là địa chỉ tâm linh và là điểm tham quan quen thuộc của người dân Hải Dương cùng khách du lịch trong nước và nước ngoài.

 

Chùa Cương Xá

 

Chùa Cương Xá nằm trên một gò đất cao, toàn khuôn viên chùa có diện tích 7.385 m2. Chùa gồm 5 gian nhà thờ tổ, bên trái là 5 gian nhà thờ Mẫu và hậu Phật. Với kiểu hình chữ “Công” (Nội công ngoại quốc) cùng một giếng nước trong xanh để người dân trong xã sử dụng. Khi đất nước trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa và đình đều bị tàn phá hết, bị xuống cấp và chỉ đủ cho 20 người ngồi lễ Phật, sư cụ chạy loạn rồi sơ tán ở đâu không rõ. Cây cổ thụ bị chặt phá, chùa chỉ còn là 1 nền đất trống, mấy văn bia, một quả chuông cổ, 7 pho tượng cổ và 1 cây đại cổ vẫn xanh tươi có dáng rồng lượn trước cửa chùa. Trong vườn có nhiều loại cây cổ thụ lâu năm. Đặc biệt có 4 cây gỗ trò chỉ rất to.
 

Đại đức Thích Thanh Cường - Trụ trì chùa Cương Xá

 
Năm 1996, nhân dân trong xã đã xin thỉnh Đại đức Thích Thanh Cường về trụ trì chùa Cương Xá. Từ năm 1997 - 2002 Đại đức đã cùng dân làng xây lại đình và trùng tu lại đình cổ. Đại đức cùng nhân dân trong làng còn đóng 15 vạn viên gạch ba banh xây quây toàn bộ diện tích đất chùa và trồng 120 cây ăn quả, xây 5 gian nhà tổ, xây phủ mẫu, xây cổng Tam Quan và các công trình phụ trợ.
 

 

 

Ngày 11/11/2011, Đại đức Thích Thanh Cường cùng nhân dân làng Cương Xá đã tổ chức động thổ xây dựng lại chùa Cương Xá. Sau 4 năm thi công thì chùa Cương Xá hoàn thành tất cả các hạng mục theo thiết kế. Đến nay, chùa đã xây xong tòa Tam Bảo với tổng kinh phí 21 tỷ đồng. Toàn bộ móng và tường chùa được xây dựng bằng đá xanh từ núi Nhôi (Thanh Hóa) với 1.886 viên đá. Mỗi hàng xây là 108 viên đá, mỗi viên đã có chiều dài40cm, chiều rộng 30cm, cao 35cm và nặng 80kg. Trên mỗi viên đá đều có khắc chữ “Vạn” được phun nhũ vàng. Ngoài ra, chùa Cương Xá còn có 18 chiếc cột bằng gỗ Lim, cao 8,2m, nặng 1,7 tấn và một số tượng như tượng phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá trắng, tượng Tam Bảo...
 

Hệ thống tường đá khắc chữ "Vạn" tại chùa Cương Xá

 
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã Xác lập kỷ lục chùa Cương Xá (Hải Dương) là Ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ “Vạn” vào năm 2016.
 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập đến Đại đức Thích Thanh Cường - Trụ trì Chùa Cương Xá

 
Chùa Cương Xá không chỉ là công trình tôn giáo trang nghiêm, một địa chỉ tâm linh quen thuộc của người dân, mà còn là một công trình văn hóa, kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc. Mỗi năm, chùa Cương Xá đón hàng ngàn lượt du khách trong nước và nước ngoài cùng bà con kiều bào về dâng hương, lễ Phật. Với không gian xanh thoáng mát, cảnh vật thiên nhiên thoáng đãng, đến với Cương Xá, du khách thấy mình được hòa vào cõi Phật, với sự bình an và niềm tin trong cuộc sống.

QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình Internet)