(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.80) Chùa Dư Hàng - TP.Hải Phòng: Ngôi chùa lưu trữ bản kinh Trường A Hàm nhiều nhất Việt Nam

12-09-2017

(Kỷ lục - Vietkings) - Chùa Dư Hàng (tên chữ là Phúc Lâm tự) tọa lạc tại số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng được xây dựng từ thời Tiền Lê (980-1009) theo kiến trúc cổ với tam quan, Phật điện, nhà Tổ, nhà thờ Mẫu, nhà phương trượng, tăng xá.

So với nhiều ngôi chùa thờ phật ở Hải Phòng, chùa Dư Hàng có kiến trúc bề thế, khuôn viên hoàn chỉnh, gồm toà phật điện 7 gian, gác chuông cao 3 tầng, mái công vút, quả chuông đồng cỡ lớn, chữ đề: “Phúc Lâm tự chung”, nghĩa là chuông chùa Phúc Lâm.

 

 

Là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được xếp hạng từ năm 1986, ngôi chùa có nguồn gốc hàng nghìn năm với nhiều giá trị về kiến trúc và văn hóa gắn với truyền thống đạo Phật của người phương Đông. Là một ngôi chùa nhưng nơi đây từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trong thời kháng chiến. Chùa Dư Hàng không chỉ là trung tâm Phật giáo lớn ở Hải Phòng trong nhiều thế kỷ mà còn là nơi hoạt động cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa 1945. Năm 1926, đông đảo tăng ni, phật tử và học sinh, người lao động đã tập trung tại chùa để làm lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh. Sau Cách mạng Tháng Tám (1945), chùa còn là nơi diễn ra lễ ra mắt của Hội Tăng gia cứu quốc Hải Phòng, tổ chức “Tuần lễ vàng”…

 

 

Chùa Dư Hàng có kiến trúc theo kiểu chữ “Đinh”, hai bên là nhà tổ, đằng trước có tam quan rất đẹp. Qua tam quan chùa sẽ tới tòa Phật điện 7 gian với những hàng cột lim lớn đã ngả màu. Bên trong tòa Phật điện được trang trí bởi nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son, thếp vàng rực rỡ. Gian tiền đường của tòa Phật điện được trang trí bằng nhiều mảng chạm khắc nổi trên cửa võng với nhiều mảng đề tài quen thuộc mang phong cách nghệ thuật triều Nguyễn cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 như: mai điểu, ngũ phúc, rồng mây, hộp hình khắc gỗ mô tả cảnh thầy trò Đường Tăng trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh. Tại đây hiện còn lưu giữ được nhiều pho tượng Phật cổ có giá trị với tạo hình chuẩn xác và kỹ thuật tinh xảo như:  bộ Tam thế, tòa Cửu long - Thích ca sơ sinh, hộ thiện, trừ ác, bộ tượng “Thập điện minh vương”, tượng Hộ Pháp, tượng Trúc Lâm Tam Tổ...

 

 

Chùa có một gác chuông 5 gian 3 tầng, mái đao cong vút, bên trong treo một quả chuông đồng cỡ lớn có đề chữ “Phúc Lâm tự chung” (chuông chùa Phúc Lâm). Từ gác chuông qua 1 cái sân rộng, bên phải là 5 gian nhà Tổ, nhà thọ trai, nhà ngang và bên trái là 5 gian nhà hậu sẽ tới Tiền đường 7 gian dựng theo kiểu vì kèo giá chiêng. Ở sân trước Tiền đường có đặt một đỉnh lớn bằng đồng hun. Năm gian Thượng điện cũng được dựng bằng gỗ, có những vì kèo chạm trổ tinh tế.

Kiến trúc, phong cách nghệ thuật thời Nguyễn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX được thể hiện rõ nét và tinh xảo ở các phần bên trong tòa phật điện với nhiều bức hoành phi, câu đối, cửa võng sơn son, thếp vàng rực rỡ, đường nét mềm mại, kỹ thuật tinh xảo, qua các mảng đề tài hoa lá, cỏ cây, muông thú. Nhiều mảng chạm khắc nổi trên cửa võng, đề tài quen thuộc: mai điểu, ngũ phúc, rồng mây...gửi gắm ước muốn "mưa thuận, gió hòa, cỏ cây tươi tốt" của người dân.

 

 

Hiện nay, chùa Dư Hàng còn lưu giữ nhiều di vật quý giá như: chuông, khánh, đỉnh đồng, đồ trang trí mỹ thuật bằng gốm sứ, đá xanh và đặc biệt là bộ sách kinh Tràng A Hàm là tài liệu cổ về giáo lý đạo Phật được lưu truyền từ nhiều đời sư trụ trì.

 

Ảnh: Võ Văn Tường

 

Chùa Dư Hàng sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa lưu trữ bản kinh Trường A Hàm nhiều nhất Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập năm 2007.

Trong sự phát triển của du lịch Hải Phòng, tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh là rất lớn và được chú trọng khai thác, trong đó chùa Dư Hàng là một trong những điểm đến trong tour du lịch nội thành. Chùa Dư Hàng với những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc trường tồn cùng thời gian đã làm nên sức hấp dẫn của một điểm du lịch văn hóa tâm linh ở thành phố Cảng.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet