(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.85) Chùa Nôm - Ngôi chùa có nhiều tượng đất cổ nhất Việt Nam

19-09-2017

(Kỷ lục - Vietkings) Du khách đến chùa có thể thấy được vẻ đẹp hài hòa, phong thủy của chùa Nôm khi đi dạo vãn cảnh chùa, với tháp chuông, lầu trống soi mình trong hồ nước, những tán cây cổ thụ rợp bóng mát. Xuyên qua con đường nhỏ phía hiên chùa, vườn mộ tháp bằng đá ong vàng óng trong nắng sớm. Những tháp đá tuyệt đẹp và nguyên vẹn với niên đại hàng trăm năm tuổi.

 

Cổ kính chùa Nôm  - Ảnh 1

Cổng tam quan của chùa hiện nên với nét đẹp của kiến trúc chùa cổ Việt Nam

 

Cách Hà Nội 30km về hướng đông, Linh Thông cổ tự còn gọi chùa Nôm thuộc quần thể di tích làng Nôm, thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, là ngôi đại tự có tiếng của phố Hiến còn lưu giữ được nhiều nét cổ. Theo truyền thuyết xưa, chùa Nôm được xây giữa rừng thông cổ thụ, có lẽ vì vậy mà chùa còn có tên gọi khác là Linh thông cổ tự. Không còn ai nhớ chính xác sự ra đời của ngôi chùa, chỉ biết rằng trên hai tấm bia lớn còn lưu lại tại đây thì chùa đã được xây dựng lại vào năm 1680 và được trùng tu nhiều lần sau đó.

 

Cổ kính chùa Nôm  - Ảnh 6

 

Chùa nằm trong quần thể di tích làng Nôm, thuộc thiền phái Lâm Tế. Hai tấm bia lớn đặt sau hậu cung ghi lại: thời Hậu Lê, đời Chính Hòa, năm 1680 (Canh Thân) sau khi lên ngôi, nhà vua đã cho xây dựng lại chùa này. Chùa được trùng tu nhiều lần, trở thành ngôi chùa khang trang ngày nay.

 

 

Sân chùa rợp bóng mát

 

Chùa nằm trong một quần thể di tích lịch sử gắn liền với quá trình thành lập làng Nôm. Đó là đình Tam Giang thờ vị tướng thời Hai Bà Trưng. Đó là cây cầu đá gồm 9 nhịp đầu rồng đã mấy trăm năm nay soi bóng xuống dòng sông Nguyệt Đức, nâng bước chân thiện nam tín nữ đến với chùa. Chiếc cầu đá bắc qua bờ sông này đã tồn tại trên 200 năm

 

Cầu đá 9 nhịp đầu rồng.

 

Lầu Quan Âm nằm ở giữa hồ nước như một đài sen với cây cầu đá dẫn lối vào hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ. 

 

Thủy đình chùa Nôm

 

Phía trước cầu là hai tháp Cửu phẩm liên hoa bằng đồng tạo thành một cụm kiến trúc thống nhất. 

 

Cặp tháp chuông bằng đồng cao nhất xác lập Kỷ lục năm 2012

 

Thuộc thiền phái Lâm Tế, chùa Nôm sở hữu 122 pho tượng phật lớn nhỏ làm bằng đất, nằm rải rác khắp nơi với những kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, mô tả con đường trưởng thành của đức Phật. Là Ngôi chùa có nhiều pho tượng đất cổ nhất được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam năm 2012. Các bức tượng ở đây được khắc họa với những cử chỉ, nét biểu cảm trên khuôn mặt vô cùng sinh động, bao gồm Tam Thánh, Tam Thế, A Di Đà, Bát bộ Kim cương, Thập bát La hán... Có những pho tượng cao trên 3m nhưng đôi khi chỉ to bằng nắm tay. Các pho tượng cổ tại chùa Nôm mang khuôn mặt và hình dạng có sức biểu cảm cao, giống với các trạng thái cảm xúc của con người. Từ trang phục đến trạng thái của các pho tượng cổ đều mang nét đẹp dân dã, thuần Việt, rất gần gũi với đời sống con người.

 

Hơn 100 bức tượng đất cổ gồm có Tam thánh, Tam thế, A Di Đà, Phật Bà, Bát bộ Kim cương, Thập bát La Hán...

 

Trạng thái của các pho tượng cổ đều được thể hiện rõ trên nét mặt

 

Những pho tượng đất tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thế kỷ X- XIII, được bày ở khắp nơi trong chùa Nôm. Dọc hai bên hành lang chùa, mỗi hành lang cũng có đến 20 pho tượng lớn nhỏ, với các trạng thái mô tả con đường hành Phật.

 

 

 

Phía sau hậu cung, trong hang động, vách đất của dãy núi đất nhân tạo, những bức tượng đất mô tả các vị thánh đang ngồi tịnh tâm, tu luyện. Theo đánh giá của các nhà khoa học, với những nếp nhăn trên áo và một số đặc trưng khác trong tạo tác, những bức tượng ở đây tiêu biểu cho nghệ thuật khắc tượng thế kỷ XVIII.

Với độ sâu thẳm về tâm linh cùng cảnh quan thiên nhiên đẹp, gợi những gì thuộc về quá khứ xa xưa, chùa Nôm là điểm đến dành cho những ai yêu thích vẻ đẹp xưa cũ. Du lịch đến chùa Nôm, du khách còn có thể khám phá, thưởng ngoạn những nét văn hoá cổ xưa của làng Nôm, một trong những ngôi làng cổ Việt Nam còn được gìn giữ đến ngày nay.


Vietkings - tổng hợp