(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá kỷ lục Việt Nam (P.75) Tượng Quốc Tổ và 18 tượng Vua Hùng lớn nhất VN tại Công viên Đồng Xanh - TP.Pleiku, Gia Lai

06-09-2017

(Kỷ lục - VietKings) Công viên Đồng Xanh được xem là một Tây Nguyên thu nhỏ của núi rừng Tây Nguyên

Công viên Đồng Xanh - một không gian văn hóa của vùng Bắc Tây Nguyên, do Công ty Cổ phần Văn hóa - Du lịch Gia Lai CTC đầu tư xây dựng, thuộc địa phận xã An Phú, Tp.Pleiku, tỉnh Gia Lai.

 

 

Với diện tích khoảng 8ha, Công viên Đồng Xanh nằm trải dài trên cánh đồng lúa nước An Phú có diện tích rộng khoảng 14ha; thấp thoáng phía xa xa là những bản làng của người dân tộc Gia Rai, Ba Na... với những mái nhà rông tuyệt đẹp, những khu nhà dài; những chiếc cầu treo bắc qua suối và đâu đó tiếng nhạc rừng đang rộn ràng, du dương... Công viên được thiết kế xây dựng với kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Khu văn hóa các dân tộc được đầu tư bài bản với kiến trúc: Nhà rông, nhà dài, nhà sàn, kho lúa, nhà mồ, nhạc cụ T’rưng nước và hàng trăm bức tượng mô phỏng cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Bên cạnh đó là những điểm nhấn tượng Vua Nước, Vua Lửa- 2 biểu tượng quan trọng nhất trong tín ngưỡng tự nhiên của các dân tộc Tây Nguyên; tượng chàng Di-ông đi tìm Nữ thần Mặt Trời hoang sơ, huyền bí…

 

Mô hình nhà Rông và cây Nêu được dựng trong khuôn viên Đồng Xanh.


Tượng Vua Lửa (Pờ Tau Pui).

 

Du khách đến đây sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng cây cổ thụ hóa thạch hàng triệu năm tuổi được tìm thấy ở miệng núi lửa xã Chư A Thai, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

 

Cây cổ thụ hóa thạch hơn một triệu năm tuổi lớn nhất Việt Nam được tìm thấy tại miệng núi lửa đã ngưng hoạt động ở xã Chư A Thái, Thị xã Ayunpa đặt tại công viên.

 

Bên cạnh những công trình mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên, Công viên Đồng Xanh cũng được đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình văn hóa tâm linh hướng về cội nguồn. Nơi đây, du khách có thể tìm thấy những xúc cảm yên bình khi thành kính bái lạy trước Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương được xây dựng với kiến trúc truyền thống, mái nhà rông cách điệu cao 18 mét.

 

 

Trong điện thờ là tượng Quốc tổ Hùng Vương uy nghiêm tạc bằng gỗ mít nguyên khối cao 6 mét, nặng gần 3 tấn, được sơn son thếp vàng do nghệ nhân Đinh Văn Chiêu thực hiện, trước điện thờ là tượng 18 Vua Hùng bằng chất liệu bê tông cốt thép uy nghi. 18 tượng Vua Hùng, mỗi tượng cao 4 mét, làm bằng bê tông cốt thép, sơn nhũ đồng bên ngoài, do nghệ nhân Hà Chí Dũng thiết kế và thi công.

 

 

Đây là công trình Tượng Quốc Tổ bằng gỗ mít nguyên khối và 18 tượng Vua Hùng bằng bê tông cốt thép lớn nhất được xác lập Kỷ lục Việt Nam năm 2015.

 

 

Cách đó không xa, du khách có thể ghé thăm chùa Một Cột xây dựng theo nguyên mẫu của “Tây Thiên Nhất Trụ” tại thủ đô Hà Nội, gợi nhớ về một trong những công trình kiến trúc tâm linh linh thiêng nhất trong lòng người Việt.

 

Mô hình chùa Một Cột với tỉ lệ và kiến trúc giống y hệt bản gốc.

 

Điểm xuyết cho quần thể văn hóa này còn có lầu Thần tài, tượng Phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn, cổng Tam Quan bằng đá Ninh Bình, bốn bên là các loại cây quý được bố trí hài hòa, đẹp mắt.

Với bầu không khí trong lành, thoáng đãng và ngào ngạt hương đồng gió nội, Công viên Đồng Xanh thực sự là điểm du lịch lý tưởng cho du khách tới đây nghỉ ngơi, khám phá và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn.

 

 

 

 


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình sưu tầm internet)