(VietKings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P10) Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

01-07-2017

(Kỷ lục - VietKings) Là một trường học nhưng khác với nhiều ngôi trường khác thuần túy để phục vụ giáo dục, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch. Không khó hiểu khi khung cảnh của trường thường xuyên được thấy trong các bức ảnh cưới, hay ảnh của các khách du lịch mỗi khi họ đến thành phố Đà Lạt ngàn hoa này. Nhiều người cho rằng đến Đà Lạt là phải ghé qua "cái trường cong cong" thì mới "đủ bộ".

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt có địa chỉ tại số 29 Yersin, phường 10 Tp Đà Lạt, Lâm Đồng. Đây là ngôi trường độc đáo được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, sau 8 năm thì hoàn thành. Tên gọi đầu tiên của trường là Petit Lycée Dalat, nơi chuyên dành cho việc giảng dạy con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có thời bấy giờ. Ngôi trường này đã được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong 1.000 công trình xây dựng độc đáo tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ XX. Kiến trúc của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt được  công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo, tiêu biểu của thế giới trong thế kỷ 20.

 

Cận cảnh ngôi trường thu hút khách du lịch nhất ở Đà Lạt

 

Cận cảnh ngôi trường thu hút khách du lịch nhất ở Đà Lạt 5
Dáng cong mềm mại trở thành một điểm nhấn đặc biệt của ngôi trường cổ này.

 
Năm 1932 trường được đổi tên thành Grand Lycée de Dalat và đến năm 1935 trường có tên là Lycée Yersin để tưởng nhớ tới bác sĩ Alexandre Yersin, một bác sĩ người Pháp gốc Thụy Sĩ có công khai sinh ra thành phố Đà Lạt. Về sau, trường đổi tên thành Trung tâm Giáo dục Hùng Vương, hiện nay là trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, nơi chuyên bồi dưỡng cán bộ quản lý cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.
 

Nằm trọn trong lòng thành phố Đà Lạt đầy mộng mơ, ngôi trường nổi bật với không gian xanh rộng lớn, thoáng đãng tạo ra một khung cảnh bình yên và lãng mạn.

 
Điểm nhấn của trường là dãy giảng đường chính hình vòng cung với chiều dài phía trước 77,18m, phía sau 89,8m, gồm ba tầng lầu và 24 phòng học. Đường cong của dãy nhà vòng cung này được ví như hình ảnh một cuốn sách đang mở ra biểu tượng của tri thức trải rộng, là đường cong khát vọng. Cuối dãy nhà vòng cung này là một tháp chuông cao 54m nổi bật giữa không gian bao la và màu xanh của ngàn thông tượng trưng cho một khát vọng trí tuệ vươn lên. Gạch xây tường, gạch trần đỏ ốp tường và ngói thạch bản màu xanh đen được vận chuyển công phu từ Pháp qua Đà Lạt để phục vụ xây dựng.
 

 

Như nhiều công trình mang nét Pháp rất dễ thấy ở thành phố Đà Lạt, Trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt cũng có một bề ngoài rất phương Tây. Được xây dựng với những bức tường gạch đỏ, tạo vẻ ấm cúng giữa phố núi đầy sương lạnh, tháp chuông cao mái xám tựa như cây bút chì được gọt cẩn thận dựng đứng ngạo nghễ giữa trời. Nhưng thiết kế trường cũng đồng thời kết hợp được nhiều chi tiết kiến trúc bản địa để tạo thành một công trình kiến trúc hòa hợp giữa Đông và Tây. Với không gian thoáng đãng, trong lành cùng kiến trúc hài hòa, độc đáo, ngôi trường cao đẳng này không chỉ là nơi lý tưởng để học tập, nghiên cứu mà còn là nơi thu hút tất cả các du khách.

 

Cận cảnh ngôi trường thu hút khách du lịch nhất ở Đà Lạt 22

Tháp bút

 

Cận cảnh ngôi trường thu hút khách du lịch nhất ở Đà Lạt 12

Từ năm 1948 đến nay trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt không thay đổi nhiều

 
Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt hiện sở hữu Kỷ lục Việt Nam Buổi diễu hành có nhiều ông già Noel nhất xác lập vào năm 2007 trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt 2007. Sự kiện có tổng cộng 200 ông già Noel đạp xe, diễu hành quanh hồ Xuân Hương.
 

dsdfg

 
Trường cao đẳng Sư Phạm Đà Lạt được đánh giá là một trong những công trình cổ nhất và độc nhất tại Đà Lạt. Nhiều du khách đến với Đà Lạt đã khẳng định trong các trường ở thành phố cao nguyên này, thì Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là nơi hút khách du lịch nhất. Ngày 28/12/2001, Bộ Văn hoá - Thông tin đã công nhận Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là Di tích Kiến trúc Quốc gia. Ghé thăm trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy những đặc điểm rất riêng của trường đã trở thành một phần không thể thiếu, trong bức tranh tổng thể của Đà Lạt cứ đẹp nhu mì trầm lắng qua thời gian.

Kyluc.vn (Tổng hợp - Hình: Internet)