(VietKings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P12) Khám phá Ngôi làng đất sét Đà Lạt

03-07-2017

(Kỷ lục - VietKings) Ngôi làng độc đáo làm từ đất sét, đất đỏ cao nguyên nằm trong khuôn viên khu du lịch gần thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10 km về phía Nam.

Nằm giữa rừng thông xanh mát của hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt, công trình điêu khắc đất sét trải dài hơn 1.200m là điểm đến lý thú của nhiều du khách thời gian gần đây. Chủ nhân của công trình đã dồn toàn bộ tâm huyết để tạo nên tác phẩm sáng tạo này. Bước chân đến đây, ấn tượng đầu tiên phải kể đến là con đường hầm lộ thiên với nhiều tác phẩm điêu khắc chạy dọc hai bên vách. Công trình này được tạo nên dựa vào hai ý tưởng là tái hiện Đà Lạt từ thuở sơ khai tới khi phát triển thành một vùng đất hiện đại và những công trình kiến trúc, văn hóa độc đáo.

 

Dọc hai bên vách đường hầm là những hình ảnh điêu khắc kể lại câu chuyện của Đà Lạt. Ảnh: Huấn Phan

 

Đi theo đường hầm, du khách sẽ cảm nhận  rõ nét lịch sử hình thành Đà Lạt đang diễn ra trước mắt như ngôi nhà sàn đặc trưng bằng đất sét, những hình ảnh sinh hoạt đời thường của đồng bào dân tộc... Rồi công trình trở nên hiện đại hơn với ga xe lửa, viện Pasteur, nhà thờ Con gà hay sân bay, thung lũng tình yêu...

 

Hàng loạt các công trình kiến trúc, văn hóa độc đáo của Đà Lạt được tái hiện sinh động - Ảnh Báo ảnh Việt Nam

 

Đường hầm đất sét - công trình kiến trúc nghệ thuật đầy ấn tượng

Đường hầm đất sét là một công trình kiến trúc nghệ thuật đầy ấn tượng

 

Việc xây dựng toàn bộ đường hầm điêu khắc kéo dài gần 4 năm với sự sáng tạo vô bờ của những người kĩ sư

Việc xây dựng toàn bộ đường hầm điêu khắc kéo dài gần 4 năm với sự sáng tạo vô bờ của những người kỹ sư - Ảnh: TOMSB

 

Trong ngôi làng, nổi bật nhất chính là ngôi nhà độc đáo đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao 2 bằng kỷ lục vào năm 2013 Ngôi nhà bằng đất đỏ không nung đầu tiên và có phong cách độc đáo nhất; Ngôi nhà bằng đất đỏ không nung có mái đắp nổi hình bản đồ VN đầu tiên và có diện tích lớn nhất.

Công trình ngôi nhà cùng đường hầm điêu khắc được Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao giải kiến trúc xanh 2014 và nhanh chóng trở thành sản phẩm mới của du lịch Đà Lạt, thu hút hàng chục ngàn lượt du khách gần xa.

 

Toàn cảnh ngôi nhà bằng đất đỏ với tấm bản đồ Việt Nam trên mái

Toàn cảnh ngôi nhà bằng đất đỏ với tấm bản đồ Việt Nam trên mái

 
Qua nhiều lần thử nghiệm trong một quãng thời gian dài, nghệ nhân Trịnh Bá Dũng cùng những cộng sự của mình đã tìm ra công thức để chế tạo một loại vật liệu không nung từ đất đỏ bazan và một số phụ gia khác. Điều đặc biệt là vật liệu này vẫn giữ được màu sắc đặc thù của đất. Vật liệu đất đỏ bazan mới này có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, chịu được các tác động của thiên nhiên, mưa, nắng. Ngôi nhà đất đỏ đặc biệt này có diện tích khoảng 90 , tọa lạc trong khuôn viên rộng 500, được thiết kế như một biệt thự nghỉ dưỡng với vật liệu đất đỏ từ trong ra ngoài, từ móng đến mái. Các vật dụng, đồ đạc nội thất cũng được làm từ đất. 
 

Nội thất bên trong ngôi nhà đất sét Đà Lạt được trang trí toàn là vật dụng làm bằng đất sét từ bàn ghế, giường kệ, lò sưởi, bồn tắm, ngay cả tranh ảnh.

 

Và vào năm 2015, chủ nhân của công trình - ÔngTrịnh Bá Dũng - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sao Đà Lạt lại đón nhận thêm kỷ lục Người đầu tiên thực hiện tác phẩm điêu khắc dưới mặt đất dài nhất do Vietkings trao tặng.

 


Kyluc.vn - Tổng hợp, hình Internet