(Vietkings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.64) Lễ hội nghinh Ông Quan thánh Đế Quân lớn nhất Việt Nam tại Quan Đế Miếu (Bình Thuận)

24-08-2017

(Kỷ lục - Việt Nam) Quan Đế Miếu hay còn có tên gọi là Chùa Ông. Đây là ngôi chùa cổ nhất và có quy mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận, tọa lạc tại Phường Đức Nghĩa – TP. Phan Thiết. Theo tài liệu trong thần phả của chùa và niên đại khắc ghi bằng dòng chữ Hán trên thanh xà cò nóc chính diện “Thiên kiến Canh Dần niên trọng đông kiết tạo” ( chùa được thiết lập vào tháng 11 năm Canh Dần 1770). Đây là ngôi chùa hiện sở hữu 2 Kỷ lục Việt Nam.

 

Tổng thể kiến trúc ở đây từ ngày khởi tạo là một ngôi miếu lớn của người Hoa xây dựng để thờ Quan Công ( Quan Thánh đế quân). Sách Đại Nam Nhất Thống Chí tập 12 gọi là “Đền Quan Công” đúng với tên lúc bấy giờ của miếu. Ngay trước cổng vào chùa hiện nay còn tấm biển ghi “Quan Thánh miếu” . Hơn nữa nội dung thờ phụng bên trong chỉ thờ tượng Quan Thánh đế quân, cùng những tượng khác chứ không thờ Phật. Vả lại càng không có các nhà sư trụ trì. Thế nhưng trong dân gian từ xưa đến nay cả người Việt và người Hoa đều quen gọi là “Chùa Ông”

 

 

Nằm trên một diện tích khá lớn, chùa có lối kiến trúc và trang trí nghệ thuật đặc trưng của người Hoa, các dãy nhà nối tiếp nhau tạo nên hình chữ Kim. Hệ thống cột, vĩ kèo chạm khắc rất công phu, sắc nét phần nào giống kỹ thuật chạm khắc trong các ngôi đình của người Việt. Tất cả những cột chính đều có treo câu đối chạm khắc và sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Nổi lên ở các gian thờ là những bức tranh chạm gỗ, gắn tường mà nội dung miêu tả các điển tích xưa của người Hoa, có niên đại ở thế kỷ XVIII. Nhiều bức hoành lớn được chuyển từ Trung Hoa qua ở thế kỷ XIX. Gần 100 bức hoành và liên đối với các loại có nhiều kích thước khác nhau treo đầy chính điện và nhà thờ Tiền Hiền. Đặc biệt là những bức hoành phi Đại tự sắc nét với đủ màu sắc, chưa có một di t ích nào có số lượng hoành phi nhiều như vậy. Trong đó có một số  đưa từ Trung Hoa sang. Tượng Quan Công to lớn bằng gỗ đặt trang trọng ở gian thờ chính điện cùng hàng chục những pho tượng  cổ khác. Hệ thống bao lam, bao phủ quanh các khám thờ ở Chùa phải nói là những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ  có giá trị về nghệ thuật , chủ đề chạm khắc phong cảnh thiên nhiên, hoa lá, chim chóc sống động. 

 

 

Chùa Ông hiện nay còn lưu  giữ nhiều chiếc chuông cổ có giá trị về lịch sử và nghệ thuật, đúc tại Quảng Đông, Trung Hoa và chuyển sang từ triều đại Nhà Thanh. Kiểu cách đúc và vật liệu giống Đại hồng chung của người Việt nhưng trang trí phức tạp hơn và rườm rà hơn trên thân chuông. Chùa Ông là một trong những ngôi chùa có vườn chùa đẹp.

Về lễ hội, trước năm 1975 ở Phan Thiết có lễ hội dân gian lớn nhất là lễ hội “Nghinh Ông” ở Chùa Ông. Năm 1996 lễ hội này được tổ chức lại, đã thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi. Thờ cúng Quan Công là một tập tục khá phổ biến trong cộng đồng cư dân Hoa. Cứ 2 năm một lần, Lễ hội Quan Thánh Đế Quân xuất du tại Phan Thiết, Bình Thuận, vào hạ tuần tháng 7 âm lịch và năm chẵn của dương lịch lại diễn ra. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ 26 - 28/8 (24 - 26/7 âm lịch). Đây là lễ hội tiêu biểu của người dân Phan Thiết, Bình Thuận, với ước mong cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thanh bình, ấm no.

 

 

 

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn và sinh động.Sau 2 ngày nghi lễ tại Quan Đế Miếu (còn gọi là Chùa Ông), đoàn Nghinh Ông xuất phát từ Quan Đế Miếu qua các đường phố có các hội quán, chùa… Đoàn diễu hành Nghinh Ông xuất du tái hiện hình ảnh nhân vật gắn với văn hóa dân gian: Thầy trò Đường Tăng, Đồng Tử bái Quan Âm, Bát Tiên, Thần Tài, Bao Công xử án, Phước Lộc Thọ, Bát Bửu... Nhiều đội thanh niên của các hội quán gánh hoa, trình tấu nhạc cụ truyền thống, biểu diễn các điệu múa dân gian, múa lân sư rồng với sự tham gia của gần 1.000 người, đặc biệt là màn biểu diễn Rồng Xanh kỷ lục Việt Nam.

 

Hóa trang quan Thánh Đế cởi ngựa qua các phố

 

Các hội quán tham gia Nghinh Ông xuất du.
 

Nhiều người dân địa phương và khách du lịch đứng xem 2 bên đường.
 

Đoàn lễ hội đi dọc theo sông Cà Ty - Thành phố biển Phan Thiết

 

Lễ hội Nghinh Ông được coi là di sản văn hoá phi vật thể của quốc gia do quy mô và các giá trị văn hoá của nó và do sự ngưỡng mộ rộng lớn của cả người Hoa và người Việt. Từ bao đời nay, Chùa Ông là nơi mà ngày Tết cổ truyền của dân tộc, nhân dân lại tụ tập ở đây để cầu cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc,làm ăn may mắn của mọi người, mọi nhà.

 

 

Rồng Xanh kỷ lục Việt Nam biểu diễn.

 
 
 Năm 2007, Quan Đế Miếu được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận 2 Kỷ lục: Lễ hội nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân lớn nhất Rồng xanh duy nhất Việt Nam.
 

QN- Kyluc.vn (Tổng hợp nhiều nguồn)