(VietKings.Trip 2017) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam ra thế giới (P19) Địa đạo Củ Chi - Công trình ngầm ngoạn mục

10-07-2017

(Kỷ lục VietKings) Ðịa đạo Củ Chi là một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 70km về phía Tây Bắc. Đây là một kỳ quan độc nhất vô nhị thu hút khách tham quan trong nước và quốc tế khi đến với TP.HCM

Địa đạo Củ Chi được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1946 đến 1948 (thời chống Pháp), có chiều dài khoảng 48km, sau đó được mở rộng cho đến khi kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ có tổng chiều dài trên 250 km đường hầm nằm sâu trong lòng đất với nhiều tầng hầm, ngõ ngách và đan chéo chằng chịt.

Chỉ với sức người và những dụng cụ thô sơ như: cái cuốc cùn, cái ky xúc đất được đan bằng tre, quân và dân Củ Chi đã tạo nên một công trình quy mô, phức tạp, không một kỹ sư nào trên thế giới thiết kế và xây dựng nổi. Nơi đây có đường hầm sâu dưới đất từ 3 - 8m, chiều cao chỉ đủ cho một người đi lom khom.

 

 

Căn hầm đầu tiên ở ngay bìa rừng có giếng ngầm cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt cho toàn khu vực địa đạo. Giếng sâu 15m, trong vắt. Hệ thống địa đạo gồm 3 tầng, từ đường "xương sống" toả ra vô số nhánh dài, nhánh ngắn ăn thông nhau, có nhánh trổ ra tận sông Sài Gòn. Tầng một cách mặt đất 3m, chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép. Tầng 2 cách mặt đất 5m, có thể chống được bom cỡ nhỏ. Còn tầng cuối cùng cách mặt đất 8-10m hết sức an toàn.

 

Dia dao Cu Chi lot top diem du lich ngam gay kinh ngac

 Địa đạo Củ Chi là một trong những địa điểm du lịch ngầm gây kinh ngạc, khiến du khách ngỡ ngàng khi ghé thăm.

 

Phòng họp Bộ tư lệnh Quân Khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định
 

Hầm nghỉ, làm việc của Tư lệnh

 

Đây là một công trình chiến lược quân sự được xây dựng sớm nhất, và kiên cố nhất, xác lập Kỷ lục Việt Nam năm 2015, xác lập Kỷ lục Châu Á năm 2012 là Địa đạo dài nhất. Với sự độc đáo hiếm có, Địa đạo Củ Chi từng lọt Top 10 công trình ngầm ngoạn mục nhất thế giới, Top điểm du lịch thú vị nhất hành tinh, Top 100 điểm đếm hấp dẫn nhất thế giới...

 

Địa đạo Củ Chi thu hút nhiều du khách tham quan

 

Địa đạo Củ Chi là một kỳ quan đánh giặc độc đáo có một không hai tại Việt Nam, hệ thống đường hầm tỏa rộng như mạng nhện trong lòng đất, có nhiều chỗ sâu xuống hàng chục mét, với các công trình liên hoàn với địa đạo như: Chiến hào, ụ, ổ chiến đấu, hầm ăn, ngủ, hội họp, sinh hoạt, quân y, kho cất giấu lương thực, giếng nước, bếp Hoàng Cầm… và vô số cửa sập để tạo thêm yếu tố bất ngờ.

 

Với lối vào được ngụy trang cẩn thận, ít ai ngờ địa đạo dưới lòng đất là cả một hệ thống phòng thủ đầy đủ chức năng bao gồm nhiều phòng ở, bệnh xá, nhà bếp, kho chứa, nơi làm việc.

 

Lối xuống tầng hai địa đạo

 

Năm 2012, Địa đạo Củ Chi lọt top 10 công trình ngầm ngoạn mục nhất thế giới cùng với thành phố ngầm Montreal (Canada) và mỏ muối Wieliczka (Ba Lan)...

 

Lối vào Địa đạo Củ Chi khá nhỏ, phù hợp với vóc dáng của người Việt Nam.
 
Với tầm vóc chiến công của mình, địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ XX và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới.
 

 
Tổng thống Argentina - Cristina Fernández de Kirchner tham quan Địa Đạo Củ Chi
 
Khu địa đạo với những trận chiến ác liệt khi xưa giờ đã trở thành một quần thể di tích, một bảo tàng lớn với những học cụ không nơi đâu có được. Ngày nay, du khách đến địa đạo Củ Chi ngoài việc tham quan tìm hiểu địa đạo với những chiến tích vang dội trong chiến tranh, còn có các tuyến điểm tham quan khác: Đền tưởng niệm Liệt Sĩ Bến Dược, Khu tái hiện Vùng Giải Phóng, Khu rừng gỗ quý ba miền..., tham gia các hoạt động vui chơi giải trí với dịch vụ súng bắn đạn sơn hay mua sắm nhiều mặt hàng lưu niệm, nón tai bèo, dép râu, áo bà ba, khăn rằn,…đồng thời thưởng thức các món ăn mang hương vị đồng quê tại nhà hàng Bến Dược.
 

Đền tưởng niệm Liệt Sĩ Bến Dược
 

 

 

 Hàng lưu niệm

 

Du khách dùng khoai mì tại bếp Hoàng Cầm

 
Tất cả tạo lên một khu du lịch liên hoàn thu hút hàng chục ngàn lượt khách mỗi năm, không chỉ bảo tồn những năm tháng đã qua nơi đây còn góp phần đáng kể vào dựng xây quê hương trong thời gian sắp tới.

Bích Hà - Kyluc.vn (Tổng hợp, hình Internet)