(VietKings Values ‎‎2005-2017) Chân dung Kỷ lục gia Việt Nam (P.37) Nhà văn, dịch giả Dương Thu Ái - Người lập Kỷ lục từ những "bút nhặt, giấy xin"

18-09-2017

(Kỷ lục) Nhà văn Dương Thu Ái, tên thật là Dương Văn Thụ, sinh năm 1936 tại xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Người ta vẫn gọi ông là "nhà văn nhặt bút" vì ông có thói quen đi nhặt bút rơi ngoài đường để viết sách. Nhưng chính từ những cây bút nhặt ấy, ông đã lập nên những kỷ lục viết sách đáng nể.

Dương Thu Ái là nhà văn không chỉ giản dị trong lối sống, mà cả trong sinh hoạt. Dù tuổi đã cao, không cần phải mưu sinh nhưng ông vẫn cần mẫn làm việc trong căn phòng đầy sách, chật chội đến nỗi co chân, duỗi tay đều chạm vào sách.Gọi ông là nhà văn "cũ" không phải vì phong cách viết, đề tài viết mà là ở lối sống "cũ". Hiện nay, dù có tiền rủng rỉnh gửi ngân hàng nhưng ông vẫn ở trong một ngôi nhà chật chội, hơi xập xệ, dù con cái có mua cho ông những hộp bút đắt tiền, nhưng ông chỉ giữ làm kỷ niệm, còn tự mình đi nhặt bút rơi ngoài đường để viết sách.Bởi đơn giản với ông, mỗi chiếc bút được sinh ra bởi biết bao công sức của con người, mà nó vẫn chưa làm tròn sứ mệnh (vẫn còn mực) của mình, giúp con người viết chữ. Thêm nữa, nhà văn nhận thấy, những chiếc bút đó đã để mình nhìn thấy, thì coi như một cái duyên số. Cao hơn một một chút, là do trời ban cho, vậy nên việc nhặt bút đối với ông là để không lãng phí, để làm tròn sứ mệnh của mỗi chiếc bút.Vì thế ông rất trân trọng những chiếc bút. Mỗi khi nhặt được bút, ông đều mang về rửa sạch, cái nào còn mực thì dùng, cái nào đã hết mực cũng cẩn thận cất đi. Và khi tất cả những chiếc bút dù hết mực, ông vẫn giữ lại, như một mối liên hệ trong hành trình sống và viết của mình.

 

Nhà văn Dương Thu Ái bên những chiếc bút nhặt của mình - Ảnh sưu tầm

 

Được biết, sau khi ông Học hết cấp ba (hệ 9 năm), ông được chọn đi học sư phạm tại Khu học xá Nam Ninh -Trung Quốc, những năm 1954 – 1956. Tốt nghiệp về nước, Dương Thu Ái được phân công làm giáo viên Trung văn, dạy học nhiều năm ở các tỉnh miền núi; Cao Bằng, Bắc Thái, Vĩnh Phú, Hà Bắc (cũ)... Tới năm 1976, do trường không còn học Trung văn nữa, ông được bố trí làm cán bộ văn phòng, chuyên tiếp khách, xếp thời khoá biểu và đánh trống trường. Năm 1988, ông nghỉ hưu rồi cùng gia đình về Hà Nội và bắt đầu dịch sách.

 

Ông là người sống tích cực và lạc quan - Ảnh sưu tầm

 

Thời gian này, Giáo sư Phong Lê, người bạn cũ của ông đã giới thiệu với cán bộ Nhà xuất bản Công an nhân dân. Sách được in, ông Ái vui mừng cầm bút dịch những cuốn sách mà ông cho rằng có thể bán chạy. Ông trở thành nhà văn và liên tục nhận được "đơn đặt hàng". Khi có "mối", nhà văn hăng say làm việc và nghĩ rằng, công việc này phù hợp với mình nên có thể sống tốt với nghề. Trong vòng 20 năm, ông Dương Thu Ái liên tiếp cho hàng loạt bộ sách như "Mưu lược gia tinh tuyển" (gồm 7 tập, hơn 4.000 trang); "Thánh hiền thư" (hơn 2.000 trang); "Thi Công kỳ án" (1.600 trang); "Tào Tháo" (hơn 1.000 trang) rồi các cuốn như  "Võ Tắc Thiên", "Lưu Bang"... Ông cũng đã dịch xong tác phẩm "Duyên số" - bộ tiểu thuyết cổ điển cuối cùng của Trung Quốc (nguyên tác là "Kính hoa duyên") có thể sánh ngang với "Hồng Lâu mộng", "Thủy Hử"…

Đến nay, ông đã có trên 245 đầu sách viết và dịch từ tiếng Trung với tổng cộng trên 80 nghìn trang sách. Trong vòng 20 năm, ông Dương Thu Ái liên tiếp dịch và biên soạn hàng loạt bộ sách như Mưu lược gia tinh tuyển (gồm 7 tập, hơn 4.000 trang); Thi Công kỳ án (1.600 trang); Tào Tháo (hơn 1.000 trang), Võ Tắc Thiên, Trúc Lâm thất hiền, Thánh hiền thư - Tu thân, Thánh hiền thư - Lý tài, Thánh hiền thư - Cầu học, Binh pháp Tôn Tử… Năm 2012, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập các Kỷ lục: Nhà văn - dịch giả dịch sách tiếng Trung được xuất bản nhiều nhất; Người sưu tầm và sáng tác các bài châm răn mình, răn đời nhiều nhất; Nhà văn dịch sách bằng bút nhặt nhiều nhất; Nhà văn - dịch giả dịch sách tiếng Trung được xuất bản nhiều nhất trong vòng 1 năm.

 

Ảnh VietKings

 

Đến năm 2017, Ông là một trong 12 cá nhân và đơn vị sở hữu Kỷ lục đầu tiên của Việt Nam được Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới vinh danh và trao tặng Đĩa vàng ở Nội dung kỷ lục có giá trị về đạo đức và nhân văn - Người sưu tầm và sáng tác các bài châm răn mình, răn đời nhiều nhất mang giá trị sưu tầm tư liệu và cống hiến các giá trị nội dung cho xã hội.

 

Ngoài sự cố gắng phấn đấu không mệt mỏi của bản thân, nhà văn Dương Thu Ái luôn tâm niệm rằng sự hy sinh, góp sức của vợ - bà Nguyễn Kim Hanh chính là một phần quan trọng giúp ông thành công trong công việc - Ảnh sưu tầm

 

Hiện nay, mặc dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng nhà văn Dương Thu Ái vẫn còn miệt mài và say mê làm việc. Đều đặn ngày nào ông cũng thức dậy làm việc từ 5 giờ sáng, và làm đủ 8 tiếng một ngày. Sức sáng tạo của ông khiến người trẻ cũng phải ngỡ ngàng và học tập.
 


QN - Kyluc.vn (Tổng hợp - Ảnh: Internet)