Xác lập Kỷ lục Việt Nam cho màn Đồng diễn 108 con Lân tại sự kiện Khai mạc Liên hoan Lân – Sư – Rồng TP.Hồ Chí Minh

28-12-2018

(Kyluc.vn) Tối ngày 18/12/2018, diễn ra sự kiện khai mạc Liên Hoan Lân - Sư - Rồng thành phố Hồ Chí Minh lần II năm 2018 tại công viên Văn Lang(Q.5 - TP.HCM). Đặc biệt nhất là tiết mục đồng diễn của 108 con Lân đến từ 17 đoàn Lân Sư Rồng. Tiết mục chính thức được ghi nhận xác lập Kỷ lục: Màn đồng diễn Lân với chủ đề Quận 5 - Tinh hoa Hội tụ có số lượng Lân tham gia nhiều nhất Việt Nam.

Biểu diễn văn nghệ trước Lễ Khai Mạc

Diễu hành và giới thiệu đoàn đại biểu tại Lễ Khai Mạc

 

Sự kiện không chỉ giới thiệu đến quần chúng nhân dân tất cả những nghệ thuật tinh túy nhất của loại hình Lân Sư Rồng và các môn võ thuật gắn liền với sự phát triến của các Đoàn Lân - Sư - Rồng ít người biết đến mà còn góp phần vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cũng như phát triển Kinh tế Du lịch của Quận 5 và Thành Phố Hồ Chí Minh.

 

Ông Nguyễn Mạnh Quý trao bằng xác lập Kỷ lục đến Đại diện Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 5

 

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, màn đồng diễn 108 con Lân với chủ đề "Quận 5 - Tinh hoa Kỷ lục" đã chính thức diễn ra, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam giám sát trực tiếp để quyết định việc công bố Kỷ lục. 

Chủ đề “Quận 5 – Tinh Hoa Hội Tụ” có ý nghĩa Quận 5 chính là Trung tâm Kinh tế - Thương mại Dịch vụ của thành phố, nơi có nhiều hoạt động giao thương, nhiều loại hình văn hóa Nghệ thuật, nhiều điếm đến Du lịch thu hút đông đảo người dân đến sinh sống, làm ăn, du lịch và phát triến kinh tế đồng thời là nơi hội tụ đông nhất các Đoàn Lân - Sư - Rồng của cả nước tố chức tập luyện và phục vụ cho hầu hết các hoạt động khai trương , Lễ hội của Thành phố và các tỉnh lân cận trong nước... Từ đó, phát triển và tham gia các giải Lân - Sư - Rồng quốc tế mang uy tín về cho quốc gia và dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa đặc trưng của nghệ thuật Lân - Sư - Rồng Việt Nam.

Múa Lân - Sư - Rồng là một môn nghệ thuật dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa là một môn nghệ thuật có từ lâu đời, nó gắn liền với phong tục, tập quán và các ngày lễ hội lớn của người Trung Hoa. Trong giai đoạn sơ khai hoạt động này tập trung nhất là tại khu người Hoa ở Q.5, Chợ Lớn, TP.HCM và được tổ chức hoạt động duy trì thường xuyên và trở thành một môn nghệ thuật, một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân vào các dịp Lễ hội đặc biệt là Tất Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu và tết Trung Thu hàng năm.

 


Tường Vân (Kyluc.vn)