(ASEAN Trip.2017) Hành trình Quảng bá kỷ lục ASEAN - Top 20 Lễ hội ở ASEAN - P.3. Lễ hội Té nước - Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan

14-03-2018

(aseanrecords.world - kyluc.vn) Lễ hội Té nước là một lễ hội đặc biệt của Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan, được tổ chức thường niên vào tháng 4.

 

Lễ hội Té nước là một lễ hội tuyệt vời, đặc biệt là lễ hội Songkran Thái Lan với sự tham gia của hàng triệu người cùng trận chiến nước rộng khắp từ Chiang Mai tới Bangkok cho tới Phuket. Lễ hội diễn ra với mong muốn gột rửa mọi điều xấu trong năm cũ và hy vọng vào một năm mới tốt đẹp hơn. 

 

 

Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, với nghĩa "lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ", mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Mọi người lên chùa dự lễ tắm Phật và mang trái cây cùng những món ăn chay cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà, rồi lấy nước thơm cho vào phun lên người nhau để chúc phúc.

 Lễ hội Songkran cũng có nhiều điểm giống như lễ hội Nước ở Lào với phần lễ trong những ngày đầu, người dân sum họp gia đình và viếng thăm đền chùa trước khi diễn ra trận chiến nước trên phố. Thủ đô Viêng Chăn là nơi hấp dẫn nhất để trải nghiệm hay trên những hòn đảo ở miền nam Lào. 

 Ở Campuchia, lễ hội Nước thu hút hầu hết người dân nước này, có nhiều điểm giống lễ hội Songkran.

Ở Myanmar, lễ hội được gọi là lễ hội Thingyan, có phần lễ và hội tương tự Songkran với trận chiến nước với mong muốn gột rửa những điều không may của năm cũ cũng như những người đi cà kheo trên phố.

 Lễ hội Songkra, Chaul Chnam Thmey và lễ hội Thingyan được tổ chức thường niên vào đầu tháng 4.
 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet