(ASEAN Trip.2017) Hành trình Quảng bá kỷ lục ASEAN - Top 20 Lễ hội ở ASEAN - P.5. Lễ hội Panjat Pinang, Indonesia

16-03-2018

(aseanrecords.world - kyluc.vn) Kể từ thời Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan, lễ hội trèo cây cau được bôi mỡ - tiếng địa phương là Panjat Pinang - đã trở thành một trong những phong tục phổ biến nhất, lâu đời nhất ở quốc gia này.

 

 
Panjat Pinang là một cách kỉ niệm ngày Độc lập độc đáo của Indonesia. Hàng năm, ở mọi vùng miền trên khắp cả nước, nhiều cây cau cao vút bị chặt ngọn, chỉ còn thân cây thẳng đứng, và một loạt giải thưởng treo quanh một vòng bánh xe được đặt trên ngọn cây.Trước đó thân cây bị bôi kín mỡ hoặc các chất bôi trơn khác và các thanh niên được mời tham gia lấy giải thưởng.
 

 

Kiểu trèo cây này bắt nguồn từ Hà Lan, và sau đó lan truyền sang Indonesia khi nước này bị Hà Lan đô hộ. Mỗi khi có sự kiện quan trọng (như đám cưới, hay kì nghỉ lễ), người dân Indonesia đều dựng cột Panjat Pinang và xem thanh niên đua nhau giành các phần thưởng.
 

 

Vì các cây cau đều khá cao và rất trơn, nên một mình trèo cây thì gần như không có cơ hội lên tới đỉnh, do vậy người tham gia thường kết hợp với nhau và chia phần thưởng nếu họ thành công. Các phần thưởng gồm có thực phẩm như bơ, đường, bột mì, và quần áo.
 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet