(ASEAN Trip.2017) Hành trình Quảng bá kỷ lục ASEAN - Top 20 Nhạc cụ truyền thống của các nước Đông Nam Á - P. 10.Serunai - Seruling , Malaysia

11-04-2018

(aseanrecords.world - kyluc.vn) Serunai và Seruling là hai nhạc cụ truyền thống thuộc bộ hơi, được sử dụng phổ biến ở Malaysia.

Serunai

 

 

Serunai của Malaysia là một nhạc cụ hơi, với cây sậy gấp bốn lần cây sậy làm từ thân cây lúa. Cơ thể có 7 lỗ ngón phía trước và 1 ở phía sau. Đầu thoát hơi hình tròn được sử dụng khi một giai điệu bắt đầu nó không bị ngắt cho đến khi kết thúc điều chỉnh. Serunai thường được sử dụng trong biểu diễn kịch bóng (Wayang kulit), Menora (trong Kelantan) hoặc trong silat (võ nghệ thuật).

 

 

Seruling

 

 

Seruling được làm từ tre. Seruling đa dạng về thiết kế và hình dạng và có số lượng lỗ khác nhau. Đây được coi là nhạc cụ bản địa của khu vực này. Nó tồn tại khắp mọi nơi ở Đông Nam Á. Trong Caklempong phát triển ở Negeri Sembilan, Malaysia, công cụ này có 3 hình dạng với tên gọi khác nhau như: salung, bangsi, puput và seruling. Nó thường được thổi qua các cạnh và được giữ liên tiếp trong thời gian chơi, để giải trí, hoặc trong một dàn nhạc hay chơi solo. Persol – một loại Seruling, được thổi và giữ theo chiều ngang. Nhạc cụ này là một cây sáo mũi.

 

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet