(ASEAN Trip.2017) Hành trình Quảng bá kỷ lục ASEAN - Top 20 Nhạc cụ truyền thống của các nước Đông Nam Á - P. 9. Ranat Ek và Ranat Ek Lek, Thái Lan

10-04-2018

(aseanrecords.world - kyluc.vn) Ở Thái Lan, có nhiều loại nhạc cụ, phổ biến với 3 loại: nhạc cụ hơi, nhạc cụ gõ và nhạc cụ dây; trong đó Ranat Ek và Ranat Ek Lek là hai nhạc cụ thuộc bộ gõ được sử dụng phổ biến tại Thái Lan

Ranat Ek

 

Ranat Ek khá giống với mộc cầm. Các phím của Ranad Ek không chạm nhau mà được treo trên 2 dây tương tự như một cây cầu treo. Ranad Ek gồm 21-22 phím bằng gỗ, có kích thước khác nhau để tạo ra âm thanh khác nhau. Ranat Ek được chơi bởi hai cái vồ. Các vồ cứng tạo những âm thanh sắc nét, tươi sáng khi nhấn và được sử dụng trong những tiết mục chơi nhanh. Các vồ mềm tạo ra một giai điệu êm dịu và nhẹ nhàng hơn được sử dụng cho các bài hát.

 

 

 

Ranat Ek Lek cũng tương tự như Ranat Ek, nhưng các phím được làm bằng kim loại, thay vì gỗ. Các phím kim loại phẳng được đặt trên một hộp cộng hưởng bằng gỗ.

 

Ranat Ek Lek

 

Một loại tương tự như Ranat Ek Lek là Ranak Thum Lek nhưng tạo ra âm thanh thấp hơn Ranat Ek Lek. Sự khác biệt lớn nhất là tất cả các phím lớn hơn nên tạo âm thanh thấp hơn.

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục ASEAN (aseanrecords.world) - Nguồn hình internet