(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1006. Dương Tử Quỳnh (Malaysia): Nữ diễn viên đầu tiên ở Đông Nam Á giành giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của giải Quả cầu vàng

12-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) là một nữ diễn viên người Malaysia gốc Hoa.

Dương Tử Quỳnh sinh ra tại Ipoh, Perak, trong gia đình người Malaysia gốc Hoa đến từ Phúc Kiến. Cha của bà là một luật sư nên bà thông thạo tiếng Anh và tiếng Malaysia hơn tiếng Quan thoại. Năm 1983, ở tuổi 20, Yeoh đã giành chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới Malaysia. Cùng năm đó, Dương Tử Quỳnh đoạt luôn giải Hoa hậu Mooba ở Melbourne, Úc.

Năm 1985, Dương Tử Quỳnh ký một hợp đồng đóng phim với hãng D&B Films và xuất hiện trong bộ phim hành động hài đầu tay của mình The Owl vs. Bumbo (1984). Trong suốt nghiệp diễn xuất của mình, bà đã tham gia nhiều bộ phim đình đám như Hồi ức của một Geisha (2005), Ngọa hổ tàng long (2000), Hoắc Nguyên Giáp (2006), Xác ướp 3: Lăng mộ Tần Vương (2008), Crazy Rich Asians (2018) và mới đây nhất là Everything Everywhere All at Once (2022), bộ phim đã mang cho bà giải Quả cầu vàng đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Trong buổi lễ giải Quả cầu vàng năm 2023, Dương Tử Quỳnh đã đánh bại những ứng cử viên khác bao gồm Lesley Manville (Mrs. Harris Goes To Paris), Anya Taylor-Joy (The Menu), Emma Thompson (Good Luck To You, Leo Grande) và Margot Robbie ( Babylon) để mang về cho mình giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Bà là nữ diễn viên Đông Nam Á đầu tiên đạt được thành công ở hạng mục giải thưởng này của giải Quả cầu vàng. Ngoài ra, bà còn là diễn viên Châu Á đầu tiên giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại National Board Of Review Awards. Bà cũng được tạp chí Time vinh danh là là Biểu tượng của năm 2022 và là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới trong danh sách hàng năm của tạp chí này.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)