(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1007. Độc đáo cách in mạch điện tử phức tạp chỉ bằng máy in áo phông thông dụng tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore)

13-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đại học Công nghệ Nanyang (NTU Singapore) đã in thành công các mạch điện tử phức tạp bằng máy in áo phông thông thường.

Các mạch điện tử được in bằng các vật liệu độc đáo theo từng lớp trên các vật liệu dẻo hàng ngày như nhựa, lá nhôm và thậm chí cả giấy. Điện trở, bóng bán dẫn và tụ điện, những thành phần chính của mạch điện tử phức tạp, được in bằng vật liệu hữu cơ không độc hại như hạt nano bạc, carbon và nhựa.

Phó giáo sư Joseph Chang, trưởng nhóm nghiên cứu của NTU Singapore cho biết kỹ thuật in độc đáo của họ đã giúp cho việc sản xuất hàng loạt các mạch điện tử giá rẻ dùng một lần trở nên khả thi.

Các loại mạch phức tạp mà nhóm đã in thành công bao gồm bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) 4 bit - một thành phần thường được sử dụng để chuyển tín hiệu kỹ thuật số thành âm thanh cho loa và tai nghe; và thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), thường được sử dụng để theo dõi hàng hóa.

Điểm khác biệt chính giữa phương pháp của Giáo sư Chang và các loại thiết bị điện tử in khác là những loại này đều được cho thêm chất nó hoàn toàn được bổ sung chất phụ gia nên rất thân thiện với môi trường. Các mạch được in hoàn toàn mà không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại hoặc chất oxy hóa nào.

Giáo sự Chang cho biết rằng các mạch điện có thể được in theo yêu cầu chỉ trong vòng vài phút, và vì không sự dụng các chất hóa học nên nó rất thân thiện với môi trường. Đặc biệt là chi phí của công nghệ này khá thấp vì nó đã có từ hàng chục năm nay.

Trong tương lai, nhóm đa ngành gồm bốn người -- hai kỹ sư, một nhà khoa học vật liệu và một nhà hóa học -- sẽ tìm cách phát triển cả mạch in kỹ thuật số và tương tự cho các ứng dụng y sinh khác trong cảm biến và xử lý, nơi mạch thông minh chi phí thấp được yêu cầu và cho hệ thống chiếu sáng thông minh.

Dự án nghiên cứu kéo dài ba năm này được đồng tài trợ bởi NTU, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Khoa học (A*STAR) và Bộ Giáo dục Singapore.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)