(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1008. Haing Somnang Ngor (Campuchia): Diễn viên gốc Đông Nam Á đầu tiên giành giải Oscar

14-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Haing Somnang Ngor là một bác sĩ phụ khoa, bác sĩ sản khoa, diễn viên và tác giả người Mỹ gốc Campuchia. Ông được nhớ đến nhiều nhất khi giành giải Oscar cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 1985 cho vai diễn đầu tay trong bộ phim The Killing Fields (1984).

Sinh ra ở Samrong Young, huyện Bati, nay là tỉnh Takeo, Campuchia, Ngor được đào tạo thành bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ phụ khoa. Ông đang hành nghề tại thủ đô Phnom Penh vào năm 1975 khi Pol Pot lên nắm quyền kiểm soát đất nước, buộc ông phải che giấu trình độ học vấn, kỹ năng y tế của mình để tránh sự thù địch gay gắt của chế độ mới đối với trí thức và chuyên gia. Ông cùng cháu gái tới Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 8 năm 1980 theo dạng tị nạn.

Mặc dù không có kinh nghiệm diễn xuất trước đó, ông được chọn vào vai Dith Pran trong The Killing Fields (1984), vai diễn đã mang về cho ông tượng vàng Oscar cho danh hiệu Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, trở thành người châu Á đầu tiên (và duy nhất) giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất trong màn trình diễn đầu tay, cũng như là diễn viên châu Á thứ hai từng giành giải Oscar.

Sau khi nhận được tượng vàng, ông còn tiếp tục xuất hiện trong nhiều dự án màn ảnh khác, đáng nhớ nhất là trong miniseries Vanishing Son và Oliver Stone's Heaven & Earth (1993). Anh cũng xuất hiện trong bộ phim Hồng Kông Thần điêu đại hiệp (1987), do Hồng Kim Bảo đạo diễn và đóng vai chính.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)