(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1012. Badendang rotang (Indonesia): Truyền thống kéo co bằng dây mây độc đáo vào ngày đầu năm mới ở Maluku

28-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Được tổ chức vào ngày 1 tháng Giêng hàng năm, Bandendang rotang là truyền thống kỷ niệm năm mới ở quần đảo Maluku.

Sự kiện truyền thống này là một hoạt động cha truyền con nối tiếp tục được tổ chức hàng năm. Badendang rotang là sự kết hợp của hai sự kiện, đó là “truyền thống badendang” và “truyền thống hela rotan”.

Badendang là một sự kiện thường niên được tổ chức để chào đón một số ngày lễ trong nước, ví dụ như lễ mừng năm mới, Giáng sinh, v.v Sự kiện truyền thống badendang là một trong những sự kiện lớn nhất được tổ chức bởi cộng đồng địa phương. Vì vậy, tất cả cư dân đều phải tham gia chuỗi sự kiện. Còn Rotan là một trò chơi tương tự như kéo co.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, trò chơi kéo co kiểu Maluku này khác với những trò chơi khác. Vật dụng được dùng để kéo co là dây mây, và nhiều khi dây mây có độ dài tới vài mét. Ngoài kéo co, những bài hát cùng tiếng tifa cũng được chơi trong thời gian diễn ra các cuộc kéo co. Những bài hát này đều có ý nghĩa riêng của từng bài và cách chơi cũng như thời gian hát đều mang ý nghĩa riêng.

Trái ngược với hầu hết các truyền thống đón năm mới là lễ hội với pháo hoa đầy màu sắc, badendang rotang là một hoạt động nhấn mạnh sự hợp tác giữa các cộng đồng địa phương, đồng thời củng cố giá trị đoàn kết giữa người dân với nhau. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)