(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1014. Kebo-Keboan (Indonesia): Độc đáo lễ hội hoá trang thành trâu nước để xin mùa màng bội thu

30-01-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Kebo-Keboan là một lễ hội đặc biệt được tổ chức bởi người Banyuwangi.

Theo truyền thuyết, ngày xửa ngày xưa, người dân Đông Java mới phát hiện ra nông nghiệp. Họ hầu như chưa trồng trọt được cũng như chưa thuần hóa được loài động vật nào mà chỉ chú trọng vào việc săn bắn. Vì không có sự giúp sức của vật nuôi, công việc nào cũng phải sử dụng nhiều nhân lực, vậy nên lượng công việc tồn đọng còn nhiều. Và rồi một ngày nọ, Dewi Sri, nữ thần sinh sản, xuất hiện trước mặt những người dân, dắt theo một đàn trâu nhỏ. Đây trở thành những con gia súc đầu tiên được dân làng nuôi giữ. Ngày nay, người dân cũng thờ cúng nữ thần hàng năm vào hai ngày cuối tuần đầu tiên sau 1 Suro (ngày thiêng liêng nhất trong lịch của người Java), và linh hồn những con trâu được cho là đến chiếm giữ cơ thể của những người đàn ông.

Hiện tại, chỉ có hai ngôi làng tổ chức lễ Kebo-keboan: Aliyan và Alasmalang, cả hai đều ở vùng lân cận Banyuwangi. Ở Làng Aliyan, việc xác định ai là người "làm trâu" được lựa chọn bởi các linh hồn tổ tiên, còn ở Làng Alasmalang, các thủ lĩnh bản địa của làng sẽ là người lựa chọn.

Buổi lễ tại làng Alasmalang hiện nay đã biến thành một loại hình du lịch, chủ yếu phục vụ cho khách du lịch địa phương do rất ít người nước ngoài nghe nói về lễ hội này. Người tham gia đóng vai trâu sẽ được bôi đen toàn thân và đeo cặp sừng giả, giả bộ giống những con trâu nước.

Ngôi làng còn lại, Aliyan, là nơi những điều huyền bí thực sự xảy ra. Ngay từ sáng sớm, khoảng chục người dân làng đã bị ma trâu cổ nhập. Nhai cỏ khô và di chuyển như những con vật nặng nề, họ từ từ tiến đến ngôi đền tạm thời Dewi Sri, dừng lại để đắm mình trong bùn và húc đầu vào nhau. Thường việc này sẽ diễn ra trong gần hết buổi sáng vì những người đàn ông đang bị nhập đều đắm mình trong bùn lầy của tất cả các ruộng lúa dọc đường tới ngôi đền. Cuối cùng khi đoàn người tới trước đền thờ, puja (lễ vật) cho Dewi Sri được dâng lên bởi một linh mục. Cuối cùng, một vài dukun (pháp sư) thực hiện một nghi lễ ma thuật nhỏ để xua đuổi những linh hồn trâu đang trú ngụ trong người những người đàn ông, khiến họ nôn hết ra số cỏ khô đã ăn trước đó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)