(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1016. Gấu chó Borneo (Malaysia, Indonesia): Loài gấu nhỏ nhất Đông Nam Á

02-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Gấu chó là một loài trong họ Ursidae (loài duy nhất trong chi Helarctos) sinh sống tại các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Gấu chó có chiều dài khoảng 1,2 m (4 ft), chiều cao khoảng 0,7 m - do đó chúng là loài nhỏ nhất của họ Gấu. Nó có đuôi ngắn, khoảng 3–7 cm (2 inch) và trung bình nặng không quá 65 kg (145 pao). Gấu chó đực nặng hơn một chút so với gấu cái.

Không giống như các loài gấu khác, lông của chúng ngắn và mượt, có màu đen sẫm hay nâu đen, ngoại trừ phần ngực có màu vàng-da cam nhạt có hình dạng giống như móng ngựa hoặc hình chữ U. Màu lông tương tự có thể tìm thấy xung quanh mõm và mắt. Loài gấu này có phần tai ngắn và tròn, mõm ngắn.

Chúng có bàn chân to với gan bàn chân trần, ngón có móng vuốt dạng lưỡi liềm, có lẽ là để hỗ trợ việc leo trèo.

Gấu chó là loài săn mồi về đêm, thức ăn của chúng dao động rất rộng và bao gồm các động vật có xương sống nhỏ như thằn lằn, chim, hay các loài động vật có vú khác, cũng như hoa quả, trứng, mối, ngọn non cây dừa, mật ong, quả mọng, chồi cây, côn trùng, rễ cây, quả của ca cao hay dừa.

Vào ban ngày chúng thường tắm nắng hay nghỉ ngơi trên các cành cây to cách mặt đất khoảng 2-7 mét. Vì chúng chỉ nằm trên cây cả ngày nên dễ gây tổn thất tới các loàị cây trồng, cũng vì vậy mà số lượng của quần thể gấu chó bị suy giảm do con người đuổi bắt.

Có một phân loài gấu chó (Helarctos malayanus euryspilus), chỉ tìm thấy trên đảo Borneo. Hộp sọ của chúng nhỏ hơn hộp sọ của gấu chó ở những nơi khác.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)