(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1017. Sông Kapuas (Indonesia): Con sông trên đảo dài nhất Đông Nam Á

03-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sông Kapuas (có khi viết là Kapueas) là một dòng sông của Indonesia trên đảo Borneo thuộc Indonesia. Với chiều dài 1.143 kilômét, đây là con sông dài nhất của Indonesia và cũng là một trong những sông trên đảo dài nhất thế giới.

Sông khởi nguồn từ dãy Müller ở trung tâm của hòn đảo và chảy về phía tây ra Biển Đông tạo thành một vùng đồng lầy trải rộng. Vùng đồng lầy này nằm tại tây-tây nam của Pontianak, thủ phủ của tỉnh Tây Kalimantan.

Sông Kapuas có chiều dài 1.143 km và chiều rộng lên tới 700 m ở vùng đồng bằng, với diện tích lưu vực của sông là 98.749 km², chiếm trên 67% lãnh thổ tỉnh Tây Kalimantan.

Sông khởi nguồn từ gần vùng trung tâm của đảo Borneo, phía nam của biên giới Indonesia-Malaysia, tại điểm gặp nhau giữa dốc phía tây của dãy Müller chạy qua trung tâm đảo, và dốc phía nam của dãy Thượng Upper Kapuas. Đặc biệt là tại Borneo cũng có một dòng sông Kapuas khác, là dòng sông khởi nguồn từ sườn khác của cùng một dãy núi ở trung tâm đảo Borneo, nhưng chảy về phía nam và hợp lưu với sông Barito và đổ ra biển Java.

Có 300 loài cá đã được xác định trong dòng chảy của sông, trong số đó 234 có giá trị kinh tế cao. Chúng thuộc 120 chi và 40 họ với hai nhóm chính là cá chép và cá da trơn. Do khí hậu ấm áp và nguồn thực phẩm phong phú, hầu hết những loài cá sinh sản quanh năm. Ngoài cá ra, sông còn có rất nhiều loài cua, tôm, nhện nước và côn trùng dưới nước khác.

Sông Kapuas là tuyến đường thủy chính nối trung tâm của đảo với vùng ven biển phía tây. Dòng sông rộng và sâu giúp cho việc chuyên chở hành khách và hàng hóa có thể được thực hiện suốt chiều dài sông.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)