(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1021. Tarsier: Họ linh trưởng Tarsiidae nhỏ bé chỉ có thể tìm thấy ở Đông Nam Á

09-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tarsier hay vượn mắt kính là loài linh trưởng mũi khô thuộc họ Tarsiidae, họ còn sinh tồn duy nhất trong phân thứ bộ Tarsiiformes và là loài vượn nhỏ nhất thế giới.

Tarsier là động vật nhỏ với đôi mắt to, mỗi nhãn cầu có đường kính xấp xỉ 16 milimét, lớn bằng hoặc lớn hơn phần não của nó. Dù là động vật sống về đêm nhưng mắt của vượn mắt kính không có lớp phản xạ (tapetum) mà mắt của hầu hết các loài động vật có vú sống về đêm khác sở hữu nên đôi chúng cần đôi mắt to có thể nhìn thấy tốt vào ban đêm. Nhưng nhờ vậy mà chúng có khả năng xoay đầu 180 độ giúp chúng có thể quan sát xung quanh.

Chiều dài đầu và thân từ 10 đến 15 cm, phần chi sau dài gấp đôi chiều dài phần trên và chúng có một chiếc đuôi mảnh dài 20 đến 25cm. Tarsier có khuôn mặt ngắn, mũi có lông, tai lớn, có màng và chuyển động liên tục. Bộ lông của chúng dày, mượt và có màu từ xám đến nâu sẫm. Đặc biệt Tarsier của Philippines có khả năng nghe được tần số cao tới 91 kHz. Chúng cũng có khả năng phát âm với tần số vượt trội là 70 kHz.

Tarsier là loài linh trưởng hoàn toàn ăn thịt duy nhất còn tồn tại. Chúng chủ yếu ăn côn trùng và bắt côn trùng bằng cách nhảy vào chúng. Con mồi yêu thích của chúng là các loài động vật chân đốt như bọ cánh cứng, nhện, gián, châu chấu và bọ que.

Con cái mang thai trong vòng 6 tháng và mỗi lần đẻ một con. Những con tarsier non được sinh ra có lông, mắt mở và có thể leo trèo trong vòng một ngày sau khi sinh.

Chúng có tính khá nhút nhát và nhạy cảm với ánh sáng chói, tiếng ồn lớn và va chạm cơ thể. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các môi trường sống có rừng, đặc biệt là các khu rừng có dây leo.

Hiện nay chúng có thể được tìm thấy ở khắp vùng biển Đông Nam Á: Philippines, Malaysia, Indonesia và Brunei.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)