(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1023. Rắn bùn Kapuas (Indonesia): Độc đáo loài rắn có thể thay đổi màu da như tắc kè hoa chỉ có tại đảo Borneo

11-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Rắn bùn Kapuas (Enhydris gyii) là một loài rắn nước bản địa tại đảo Borneo thuộc họ Homalopsidae.

Chúng có tên như vậy vì nơi duy nhất tìm thấy loài rắn này là ở khu vực sông Kapuas, dòng sông trên đảo dài nhất Đông Nam Á, nằm ở Tây Kalimantan. Loài này chỉ mới được tìm ra vào năm 2005. Phần thứ hai của danh pháp hai phần  của loài này được đặt là “gyii” là để vinh danh nhà bò sát học người Myanmar, Tiến sĩ Ko Ko Gyi.

Ảnh minh họa

Loài rắn này có chiều dài từ 64 cm đến 76 cm, có phần vảy môi trên phía sau chia thành 2-3 cách sắp xếp khác những loài rắn thông thường. Phần thân trên có màu đen xám, nâu đất hoặc đỏ đen. Hai bên thân và dưới thân màu nâu nhạt hoặc cam, gần giống màu của loài Homalophis doriae (rắn bùn Sarawak).

Có rất ít thông tin về loài rắn bùn Kapuas. Loài rắn này chỉ được biết đến như một loài rắn nước và sống ở bờ sông, cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác hơn về cuộc sống của loài rắn này trong tự nhiên.

Điểm độc đáo và quý hiếm của loài rắn này là khả năng thay đổi màu sắc. Khả năng này được tình cờ phát hiện vào năm 2005, khi Mark Auliya, một nhà sưu tập, cho con rắn vào 1 thùng tối. Trước khi con rắn được bỏ vào thùng, vảy của nó vẫn còn có màu đỏ đen, tuy nhiên sau 20 phút, phần da con rắn đã chuyển sang màu trắng nhợt.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)