(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1034. Lea Salonga (Philippines): Nữ diễn viên Đông Nam Á đầu tiên giành được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Tony Awards

27-02-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Maria Lea Carmen Imutan Salonga, còn được biết tới với nghệ danh Lea Salongam là một ca sĩ, diễn viên và nhà bình luận người Philippines.

Được coi là “Niềm tự hào của Philippines”, cô được biết đến nhiều nhất với các vai diễn trong những vở nhạc kịch và là người lồng tiếng những phần hát của 2 nàng công chúa Disney là Jasmine và Mộc Lan. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã đạt được nhiều giải thưởng và danh hiệu, trở thành một nhân vật được quốc tế công nhận trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí.

Ở tuổi mười tám, Salonga đã được quốc tế công nhận khi cô đảm nhận vai chính Kim trong vở nhạc kịch “Miss Saigon” ở West End và giành được Giải thưởng Laurence Olivier cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong vở nhạc kịch. Sau đó, cô thể hiện lại vai diễn này trên sân khấu Broadway, giành được Giải thưởng Drama Desk, Giải thưởng của Hội phê bình Outer và Giải thưởng Thế giới Sân khấu trước khi làm nên lịch sử với tư cách là nữ diễn viên châu Á đầu tiên giành được Giải thưởng Tony - giải thưởng được coi như Oscar của ngành nhạc kịch - cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong vở nhạc kịch.

Salonga cũng là nữ diễn viên gốc Á đầu tiên đóng vai Éponine và Fantine trong vở nhạc kịch Những người khốn khổ trên sân khấu Broadway.

Trong sự nghiệp của mình, cô đã biểu diễn cho sáu tổng thống Philippines (Ferdinand Marcos, Corazon Aquino, Fidel V. Ramos, Joseph Estrada, Gloria Macapagal Arroyo và Benigno S. Aquino III), ba tổng thống Mỹ (George HW Bush, Bill Clinton, và George W. Bush), và cho Diana, Công nương xứ Wales và Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)