(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1044. Philtranco Service Enterprises, Inc. (Philippines): Nhà điều hành xe buýt lâu đời nhất Đông Nam Á

13-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Philtranco Service Enterprises, Inc., còn được biết tới với tên viết tắt là Philtranco, là công ty xe buýt lâu đời nhất ở Philippines và Châu Á.

Philtranco được thành lập vào năm 1914 khi ông Albert Louis Ammen và ông Max Blouse tổ chức Công ty Vận tải AL Ammen (ALATCO), điều hành các chuyến xe buýt chở khách từ Iriga đến Naga.

Năm 1958, quyền sở hữu được chuyển giao cho gia đình Tuason và cho Tập đoàn Mantrade vào năm 1971 ngay trước khi Thiết quân luật được áp dụng. Khi đó công ty cũng được đổi tên thành Pantranco South Express, Inc. (PSEI).

Sau khoảng thời gian khủng hoảng và qua tay nhiều chủ nợ và tái thiết, tới đầu cuối những năm 1970 công ty bắt đầu kinh doanh ổn định lại. Vào năm 1979, công ty mở rộng phạm vi hoạt động sang khu vực phía đông Visayas và bắt đầu hoạt động phà tại eo biển San Bernardino ba năm sau đó. Tới năm 1984, công ty chính thức đổi tên thành Philtranco Service Enterprises, Inc.

Công ty đã hỗ trợ dự án Strong Republic Nautical Highway 2002 của chính phủ, mở ra cơ hội giao thương, thương mại và du lịch ở hành lang Visayan phía tây của đất nước.

Năm 2003, nhà ga trung tâm Philtranco được xây dựng tại trung tâm của Pasay. Nhà ga có hệ thống đăng ký hành khách và hành lý tự động, khu vực trước khi khởi hành được trang bị điều hòa nhiệt độ và đội ngũ nhân viên 24/7 cam kết duy trì sự an toàn, ngăn nắp và sạch sẽ của nhà ga.

Công ty tiếp tục mở thêm các tuyến từ Manila đến Sân bay Quốc tế Diosdado Macapagal ở Clark, Pampanga và đến Subic vào năm 2004. Tới năm 2005, nhà ga chung Cubao ở Thành phố Quezon được xây dựng.

Với tầm nhìn “Trở thành người dẫn đầu trong ngành vận tải xe buýt bằng cách cung cấp dịch vụ đặc biệt chưa từng có cho khách hàng đồng thời đáp ứng lợi ích của nhân viên và các bên liên quan khác”, mạng lưới nhà ga của Philtranco không chỉ có chức năng là nhà ga hành khách mà còn cung cấp các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng và tiếp nhiên liệu cho đội xe, với 34 nhà ga và trạm phụ đang hoạt động tính tới hiện nay.

Philtranco hiện đang cung cấp dịch vụ vận tải bằng xe buýt thông thường, có máy lạnh và hạng nhất, đồng thời có truyền thống phục vụ liên tục các tuyến đường của các vùng Nam Tagalog , Bicol, Đông Visayas và Mindanao thông qua đội xe buýt 250 chiếc đang phát triển.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)