(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1045. Phi Ta Khon Museum (Thái Lan): Bảo tàng dành riêng cho các bộ trang phục ngày lễ Phi Ta Khon

15-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nằm trong khu phức hợp Wat Phon Chai, Amphoe Dan Sai, Loei, Bảo tàng Phi Ta Khon trưng bày những bộ trang phục kỳ dị đặc trưng nhất, đồng thời giải thích các truyền thống và tín ngưỡng thúc đẩy các lễ hội Phi Ta Khon và Bun Luang.

Một bộ sưu tập mặt nạ và trang phục Phi Ta Khon được đặt quanh bảo tàng để khách du lịch dễ dàng chiêm ngưỡng và chụp ảnh với những chiếc mặt nạ độc đáo này. Trong bảo tàng cũng có một màn hình liên tục phát video giới thiệu về các bước liên quan đến việc chế tạo mặt nạ,

Nghệ thuật giàu trí tưởng tượng của người dân địa phương được trưng bày đầy đủ ở đây. Mỗi chiếc mặt nạ đều có đặc điểm khác biệt, có màu sắc tươi sáng và những chi tiết cầu kỳ và phức tạp trong nụ cười toe toét của các mặt nạ đều được vẽ tỉ mỉ. Nếu bạn đang cần một số ý tưởng cho một bộ trang phục Halloween tự chế khiến cho người khác sợ hãi, đây chính là nơi dành cho bạn.

Ngoài những chiếc mặt nạ và trang phục bắt mắt ra, bảo tàng cũng lưu giữ một số hình nộm nam và nữ Phi Ta Khon khổng lồ. Những hình nhân đầu tròn giận dữ này được ném xuống sông Man vào ngày cuối cùng của lễ hội để tượng trưng cho việc gột rửa những điều xui xẻo, nhưng một số ít được mang tới đây để trưng bày.

Bảo tàng cũng trưng bày những bức ảnh được chụp trong thời gian gần đây và trong quá khứ, cho thấy lễ hội dường như đã có chút thay đổi. Các bảng thông tin tại đây cũng đều được dịch sang Tiếng Anh, cung cấp thông tin cơ bản về lịch sử và tôn giáo cũng như ảnh hưởng của lễ hội Phi Ta Khon và Bun Luang.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)