(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1047.Độc đáo phương pháp “nuôi” thịt trong phòng thí nghiệm bằng xung từ được phát triển tại Đại học Quốc gia Singapore

17-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã tìm ra một phương pháp mới để loại bỏ các tế bào động vật trong thịt nuôi cấy t��� tế bào bằng nam châm.

Kỹ thuật mới này đơn giản hóa quy trình sản xuất thịt dựa trên tế bào bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm động vật, đồng thời nó cũng xanh hơn, sạch hơn, an toàn hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Thịt nuôi cấy là một giải pháp thay thế cho chăn nuôi với những ưu điểm như giảm lượng khí thải carbon và nguy cơ truyền bệnh ở động vật. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thịt nuôi cấy hiện nay vẫn ít nhiều sử dụng huyết thanh động vật, thường là huyết thanh bào thai bò (FBS), để nuôi các tế bào thịt. Quy trình lấy huyết thanh rất tàn nhẫn và tốn kém, cũng như các phân tử cơ của động vật vẫn còn trong huyết thanh mà không được xử trong các lò phản ứng sinh học quy mô sản xuất, điều này phần nào làm mất đi lý tưởng ban đầu của việc nuôi thịt nhân tạo. Quy trình sản xuất thịt tế bào phức tạp làm tăng chi phí, hạn chế quy mô sản xuất cũng như làm suy yếu khả năng thương mại của thịt tế bào.

Để giúp giải quyết thách thức này, một nhóm nghiên cứu đa ngành do Phó Giáo sư Alfredo Franco-Obregón, đến từ Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế NUS và Trường Y NUS Yong Loo Lin, dẫn đầu, đã đưa ra một phương pháp độc đáo sử dụng xung từ để kích thích sự phát triển của thịt nuôi cấy từ tế bào.

Phương pháp được các nhà khoa học NUS phát triển sử dụng một từ trường xung được điều chỉnh tinh vi do nhóm phát triển để nuôi cấy các tế bào gốc myogen, được tìm thấy trong cơ xương và mô tủy xương.

Theo Phó giáo sự Alfredo chia sẻ, chỉ sau 10 phút tiếp xúc với từ trường, các tế bào gốc đã giải phóng vô số phân tử có đặc tính tái tạo, trao đổi chất, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Những phân tử này cần thiết cho sự tăng trưởng, tồn tại và phát triển của các tế bào thành mô. Các làm này sẽ khiến cho việc nuôi cấy thịt diễn ra hoàn toàn trong phòng thí nghiệm, từ đó giúp giảm đi chi phí thực hiện.

Bằng cách này, các tế bào gốc nguyên sinh sẽ hoạt động như một lò phản ứng sinh học bền vững và an toàn để tạo ra các túi tiết giàu chất dinh dưỡng cho việc phát triển thịt quy mô lớn. Kết quả này tạo thuận lợi cho việc thương mại hóa các loại thịt nhân tạo trên thị trường.

Ngoài ra, sáng chế mới cũng có thể được ứng dụng trong y học tái tạo. Nhóm nghiên cứu từ NUS đã sử dụng các protein tiết ra để điều trị các tế bào không khỏe mạnh với kết quả đầy hứa hẹn. Họ phát hiện ra rằng những protein này đã giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển của các tế bào bị suy yếu của con người. Phát minh đã cho thấy tiềm năng của kỹ thuật mới trong việc giúp chữa trị các tế bào bị thương và tăng tốc độ phục hồi của bệnh nhân.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)