(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1052.Độc đáo miếng dán “kính áp tròng” điều trị bệnh về mắt được phát triển tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore)

24-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học của Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) đã phát triển một miếng dán 'kính áp tròng' với các vi kim có thể giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về mắt như bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng.

Các phương pháp điều trị cục bộ hiện tại như thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ bị cản trở bởi cơ chế phòng vệ tự nhiên của mắt là chớp mắt và chảy nước mắt. Tiêm mắt có thể gây đau đớn và có nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương mắt.

Lấy cảm hứng từ miếng dán vi kim chứa thuốc được sử dụng để điều trị bệnh ngoài da, một nhóm do PGS Wang Xiaomeng từ Trường Y khoa Lee Kong Chian của NTU đứng đầu, cùng với Giáo sư Chen Peng và PGS Xu Chenjie từ Trường Kỹ thuật Hóa học và Y sinh của NTU, đã phát minh ra một miếng che mắt giống kính áp tròng có chưa vi kim.

Miếng dán đã được thử nghiệm trên chuột, khi ấn nhẹ miếng dán lên mắt, các vi kim chứa thuốc trong miếng dán mắt sẽ tách ra, từ từ hòa tan và dần dần giải phóng thuốc vào giác mạc. Các thử nghiệm với những con chuột bị tân mạch giác mạc cho thấy một miếng dán có hiệu quả làm giảm tình trạng bệnh nhanh hơn tới 90% so với việc áp dụng hàm lượng thuốc cao gấp mười lần trong một lần nhỏ mắt.

Không gây đau đớn và xâm lấn tối thiểu, miếng dán có thể giúp việc chữa những bệnh về mắt dễ dàng hơn và thuận tiện hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)