(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1091. Nano Sun (Singapore): Công ty ra mắt nhà máy in 3d cho màng lọc nước đầu tiên ở Đông Nam Á

18-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nano Sun, một công ty khởi nghiệp về công nghệ nước được thành lập bởi một nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore), đã ra mắt cơ sở in 3D để sản xuất một loại màng xử lý nước mới.

Không giống như các quy trình sản xuất màng thông thường sử dụng axit để tạo ra các polyme xốp có chức năng như bộ lọc, Nano Sun in 3D hàng triệu sợi nano xếp chồng lên nhau, được nén thành một màng mỏng. Điều này giúp loại màng mới có tốc độ dòng nước chảy chảy qua nhanh hơn mà vẫn giữ được tốc độ lọc các chất gây ô nhiễm như những loại khác, từ đó cho phép xây dựng các nhà máy xử lý nước thải nhỏ hơn, giảm chi phí đất đai, cơ sở hạ tầng và lao động.

Bằng cách điều chỉnh độ dày hay mỏng của các sợi không dệt này được xếp chồng lên nhau, màng có thể được chế tạo thành màng vi lọc và màng siêu lọc.

Màng mới cũng có khả năng chống vỡ và bám bẩn sinh học tốt hơn, yêu cầu ít bảo trì hơn và mang lại hiệu quả chi phí cao hơn.

Nhà máy sản xuất in 3D mới này của Nano Sun là một trong những nỗ lực kéo dài hai thập kỷ của người đồng sáng lập và Phó giáo sư NTU Darren Sun nhằm phát triển và triển khai các sáng kiến nghiên cứu của ông trong lĩnh vực khoa học vật liệu, hóa học nước và sản xuất tiên tiến, được hỗ trợ bởi Ban Phát triển Kinh tế Singapore.

Kể từ năm 2015, công ty con của NTU đã thiết kế, vận hành và bàn giao hơn 15 hệ thống và nhà máy xử lý nước cho nhiều chính phủ và công ty ở Singapore, Trung Quốc, Philippines và Indonesia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)