(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1095. EndoPil (Singapore): Độc đáo viên nang “tự bơm hơi” giúp điều trị béo phì

25-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Nanyang - Singapore (NTU Singapore) và Hệ thống Y tế Đại học Quốc gia - Singapore (NUHS) đã phát triển một viên nang quản lý cân nặng có khả năng tự bơm hơi được sử dụng trong điều trị bệnh béo phì.

Viên thuốc này được gọi là EndoPil, chứa một quả bóng có thể tự bơm hơi bằng nam châm cầm tay sau khi thuốc đã vào trong dạ dày, do đó tạo ra cảm giác no. Cơ chế tự bơm hơi được kích hoạt bởi từ tính gây ra phản ứng giữa một loại axit vô hại và một loại muối được lưu trữ trong viên nang, tạo ra carbon dioxide để lấp đầy quả bóng.

Một trong những biện pháp giảm cân tương tự đã được sử dụng là dùng bong bóng dạ dày giảm cân. Đây là biện pháp can thiệp giảm cân bằng cách đưa quả bong bóng vào dạ dày thông qua phương pháp nội soi kết hợp với an thần. Bóng được gỡ bỏ sáu tháng sau đó bằng cách tương tự. Do đó không phải tất cả bệnh nhân đều muốn lựa chọn phương pháp này vì cách sử dụng phức tạp. Ngoài ra, tác dụng phụ của phương pháp điều trị này là gây ra cảm giác buồn nôn và ói mửa, khoảng 20% bệnh nhân phải loại bỏ bóng sớm do không dung nạp.

Nhóm nghiên cứu mong muốn viên thuốc giảm cân này sẽ có thể dùng đơn giản bằng đường uống, từ đó có thể khắc phục được hạn chế trên. Khi dùng Endopil thì không cần phải đặt ống nội soi hoặc ống dẫn ra khỏi thực quản, khoang mũi và miệng khi bị tăng hơi. Ngoài ra, mỗi viên nang được loại bỏ trong vòng một tháng, cho phép các chu kỳ điều trị ngắn hơn, hiệu quả chiếm không gian trong dạ dày từ từ nên các tác dụng phụ như nôn mửa và khó chịu có thể tránh được.

Được thiết kế bởi một nhóm do Giáo sư Louis Phee, Trưởng khoa Kỹ thuật của NTU và Giáo sư Lawrence Ho, một nhà sáng tạo/bác sĩ lâm sàng tại NUHS, một viên nang giảm cân tự bơm hơi như vậy có thể là một giải pháp thay thế không xâm lấn để giải quyết vấn đề bệnh béo phi đang tăng lên trên toàn cầu.

Viên EndoPil lần đầu tiên được thử nghiệm trong một nghiên cứu tiền lâm sàng trên lợn và đã công bố trên tạp chí khoa học Gastroenterology, cho thấy con lợn sử dụng viên nang tự bơm hơi trong bụng đã giảm 1,5 kg một tuần sau đó.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)